Italy và Nga giành Giải thưởng quốc tế Mendeleev

SGGP
Theo thông báo của UNESCO, nhà khoa học Italy Vincenzo Balzani (bên trái) cùng nhà khoa học người Nga Yuri Oganessian (bên phải) đã giành được Giải thưởng quốc tế Mendeleev đầu tiên của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) - Nga về Khoa học cơ bản.

Italy và Nga giành Giải thưởng quốc tế Mendeleev

Bắt đầu từ năm 2021, Giải thưởng quốc tế Mendeleev của UNESCO - Nga về Khoa học cơ bản sẽ được trao hàng năm cho 2 nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực hóa học, vật lý, toán học và sinh học; nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của khoa học đối với sự phát triển hòa bình và thịnh vượng, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các vấn đề toàn cầu cấp bách.

Nhà khoa học Italy Balzani là giáo sư hóa học danh dự tại Đại học Bologna, đã đi tiên phong trong lĩnh vực quang hóa vô cơ và quang hóa siêu phân tử. Ông được trao giải thưởng “vì tác động lâu dài của những thành tựu khoa học xuất sắc trong bộ môn hóa học cơ bản và những nỗ lực trong suốt sự nghiệp của ông nhằm thúc đẩy sự hợp tác quốc tế, giáo dục khoa học và phát triển bền vững”.

Trong khi đó, Giáo sư và Giám đốc khoa học Yuri Oganessian của Phòng thí nghiệm Flerov về các phản ứng hạt nhân tại Viện Nghiên cứu hạt nhân chung ở Dubna (Moscow) được UNESCO công nhận vì “những khám phá mang tính đột phá, giúp mở rộng Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và vì việc thúc đẩy các ngành khoa học cơ bản trên phạm vi toàn cầu”.

Lễ trao giải chính thức sẽ diễn ra tại Paris (Pháp) vào ngày 15-11, bên lề phiên họp thứ 41 của Đại hội đồng UNESCO.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiềm năng sản xuất năng lượng tái tạo của Indonesia được đánh giá là rất lớn. Ảnh: TTXVN

Chuyển động tích cực

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực thu hút đầu tư vào năng lượng xanh thông qua các biện pháp ưu đãi và cắt giảm thủ tục hành chính, trong bối cảnh quốc gia phụ thuộc vào than đá này đang tìm cách chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Indonesia đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 23% trong tổng năng lượng quốc gia vào năm 2025, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />