Kenya hoàn tất chiến dịch giải cứu con tin

Bộ Nội vụ Kenya đêm 23-9 cho biết, quân đội nước này đã kiểm soát Trung tâm Thương mại Westgate tại thủ đô Nairobi và tất cả con tin đã được giải cứu.

Người phát ngôn Chính phủ Kenya cho biết, cuộc bao vây kéo dài 3 ngày gần như đã kết thúc, các lực lượng đặc nhiệm đã lục soát kỹ lưỡng trung tâm mua sắm mà không gặp phải bất kỳ sự kháng cự nào. Ngay trước đó, các lực lượng an ninh đã tiêu diệt 3 phần tử khủng bố và làm bị thương nhiều tên còn lại trong số 10-15 tay súng của nhóm phiến quân Al-Shabaab.

Theo cảnh sát, 10 đối tượng tình nghi cũng đã bị bắt để thẩm vấn. Một số nguồn tin an ninh Kenya và một sĩ quan tình báo phương Tây cho biết lực lượng Israel, cùng các nhân viên mật vụ của Anh và Mỹ, cũng tham gia chiến dịch trên. Tuy nhiên, không có con số cụ thể về số lượng con tin bị bắt đã được giải cứu.

Vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại Westgate khiến 63 người thiệt mạng, khoảng 200 người bị thương cùng ít nhất 11 binh sĩ Kenya đã bị thương trong các vụ đấu súng hôm 23-9. Trong số những người thiệt mạng có nhiều công dân nước ngoài, trong đó có 6 người Anh, 2 phụ nữ Pháp, 2 người Canada (trong đó có một nhà ngoại giao) và một người Trung Quốc, 2 người Hàn Quốc, 1 người Nam Phi và 1 người Hà Lan.

TTX

>> Vụ bắt cóc con tin tại Kenya: Al Shabaab dọa giết con tin

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.