Khai giảng khóa đào tạo về Ipv6 tại TPHCM

(SGGPO).- Sáng 3-11, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (TPHCM), Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp cùng Sở TT-TT TPHCM khai giảng khóa đào tạo “Triển khai thế hệ địa chỉ Internet mới IPv6”, dành cho 120 học viên là những hạt nhân CNTT đến từ UBND TP, các sở ban ngành, các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn TPHCM.

Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Võ Thị Trung Trinh phát biểu khai mạc khóa học

Tham dự khóa học, các học viên được đào tạo, hướng dẫn các kiến thức lý thuyết cơ bản liên quan đến IPv6; các công nghệ chuyển đổi IPv4-IPv6 phổ biến trên thế giới; tình trạng hỗ trợ IPv6 trên các hệ điều hành, trình duyệt, cấu hình cấp phát IP tĩnh, động, statefull, stateless; IPv6 với vấn đề an toàn bảo mật an toàn an ninh… 

Đây là hoạt động trong chương trình hợp tác giữa VNNIC và Sở TT-TT TPHCM, nhằm thúc đẩy IPv6 cũng như quá trình chuyển đổi IPv4-IPv6 tiến tới sử dụng thuần IPv6; ứng dụng CNTT truyền thông trên nền IPv6 phù hợp với xu thế và tình hình phát triển CNTT giai đoạn mới. Hoạt động này cũng hướng tới việc đẩy nhanh tiến độ triển khai kết nối, sử dụng và cung cấp các dịch vụ trên nền IPv6 cho mạng quản lý điều hành, mạng hành chính công của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn, phù hợp với kế hoạch chung của quốc gia về chuyển đổi IPv4 sang IPv6. Khóa đào tạo cũng là tiền đề góp phần xây dựng TPHCM có mức ứng dụng CNTT mức độ cao về cả chiều rộng và chiều sâu, tạo tiền đề đạt được mục tiêu xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Các học viên tham gia khóa đào tạo về Ipv6 tại TPHCM

Sự bùng nổ của Internet trong những năm gần đây đã dẫn đến nguồn tài nguyên địa chỉ Internet IPv4 được tiêu thụ một cách nhanh chóng. Việc chuyển sang sử dụng thế hệ địa chỉ mới IPv6 thay thế cho IPv4 đang là một yêu cầu cấp thiết, vừa để nhằm đảm bảo cho sự phát triển liên tục của hoạt động Internet, vừa phát huy các lợi thế vượt trội về công nghệ mới của IPv6 so với IPv4. Ngày 6-5-2008, Bộ trưởng Bộ TT-TT đã ký ban hành Chỉ thị số 03/2008 về việc thúc đẩy sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6, đánh dấu mốc quan trọng trong hoạt động triển khai IPv6 tại Việt Nam.

Đối với mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng và Nhà nước, trong năm 2016, Cục Bưu điện Trung ương tiếp tục mở rộng phạm vi triển khai thử nghiệm IPv6 và cung cấp dịch vụ IPv6. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ISP, di động, nội dung sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi triển khai cho khách hàng băng rộng cố định (Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel, FPT Telecom, các doanh nghiệp ISP) và cung cấp dịch vụ IPv6 trong dịch vụ thử nghiệm 4G LTE (Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel, Tổng Công ty Mobifone, các doanh nghiệp được cấp giấy phép triển khai 4G LTE)…

Tường Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng chi cho "đám mây"

Theo kết quả từ cuộc khảo sát của Viện Giá trị Doanh nghiệp IBM (IBV), các giám đốc điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng quan tâm tới kế hoạch đầu tư một cách chiến lược và khả năng của nền tảng đa đám mây lai nhằm thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh và mở khóa giá trị tiềm tàng của doanh nghiệp.