Khai mạc lễ hội làng nghề, phố nghề Thăng Long - Hà Nội

(SGGPO).- Tối 16-9, Lễ hội làng nghề, phố nghề Thăng Long - Hà Nội chính thức khai mạc. Đến dự buổi lễ có ông Cao Đức Phát - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, ông Vũ Mão - nguyên Bí thư thứ nhất TW Đoàn, ông Vũ Quốc Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, ông Đỗ Như Đính - Chủ tịch Hiệp Hội thủ công xuất khẩu Việt Nam, ông Lê Vũ Điều - Phó chủ tịch Hội nông dân Việt Nam, bà Katherine Muller Marine - Trưởng đại diện UNESCO Hà Nội, cùng đại biểu các ban ngành TW, địa phương, các làng nghề, phố nghề, các nhà văn hóa , nhà khoa học, thợ thủ công, các phóng viên thông tấn báo chí tới dự.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố và trao giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải Hội thi sản phẩm lễ hội nghìn năm làng nghề, phố nghề Thăng Long – Hà Nội. Với tác phẩm điêu khắc 1.000 con rồng trên bệ sen bằng đá cao 3,7m, tác giả Nguyễn Minh Phú (Thường Tín, Hà Tây) đã giành giải đặc biệt. Hai tác phẩm: đôi rồng được làm từ 6.000 chiếc đĩa và 4.000 chiếc cố sứ tráng men ngọc, cao 8.6m, dài 35m, mô phỏng rồng thời Lý của làng nghề Bát Tràng và  bộ áo dài mang tên “Ngàn năm hội tụ” thêu 1.000 con phượng, với chiều dài mỗi áo là 10m của nhà thiết kế Lan Hương đã được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam.

Chương trình khai mạc lễ hội được dàn dựng công phu, hoành tráng với các tiết mục ca múa, biểu diễn trống đồng, dàn giao hưởng đặc sắc, video clip giới thiệu nét độc đáo của nhiều sản phẩm nghề, ý nghĩa của lễ hội làng nghề. Buổi lễ kết thúc bằng tiết mục múa rồng song hành với màn pháo hoa rực rỡ. Bên cạnh đó, các gian hàng giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống, chương trình biểu diễn múa rối nước cũng được đông đảo người xem đón nhận.

Vũ Thị Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Vượt qua 28 thí sinh, người đẹp Bùi Minh Anh (SBD 169, quê Đắk Nông) và Ngô Mỹ Hải (SBD 099, quê Đắk Lắk) trở thành Á khôi 1, Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 trong đêm chung kết diễn ra tối 28-11 tại đảo nổi thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Điều bất ngờ là cuộc thi năm nay không có tân hoa khôi.  

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.