Khảo sát sự không hài lòng của người dân để chấn chỉnh

SGGP
Đó là một trong những yêu cầu cụ thể về cải cách hành chính trong năm 2019, vừa được UBND TPHCM đặt ra.

 Theo đó, UBND TP yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng, triển khai khảo sát sự không hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chủ động tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân và tổ chức, kịp thời chấn chỉnh các hạn chế, yếu kém. Ngoài ra, UBND TP yêu cầu tăng cường khảo sát sự hài lòng trong các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng, tài nguyên, môi trường, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đăng ký cư trú, hộ tịch, quản lý trật tự đô thị.

UBND TP cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu, cơ quan đầu mối tiếp nhận hồ sơ trong quy trình liên thông, phải chủ động phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc thư xin lỗi khi giải quyết hồ sơ trễ hạn, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức thiếu ý thức phục vụ người dân, tổ chức, hoặc có hành vi nhũng nhiễu, yêu cầu bổ sung hồ sơ nhiều lần không đúng quy định, giải quyết hồ sơ trễ hạn nhiều lần mà không có lý do chính đáng. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có những vi phạm đã nêu cũng sẽ bị xem xét xử lý trách nhiệm.

Quyết định của UBND TP giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất các sở/ngành, quận/huyện. Đặc biệt kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính, kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ. Qua đó đề xuất xử lý nghiêm các cán bộ, công chức, viên chức nhũng nhiễu, gây khó người dân, doanh nghiệp.

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền điện tử TPHCM: Lấy người dân làm trung tâm phục vụ

Chính quyền điện tử TPHCM: Lấy người dân làm trung tâm phục vụ

TPHCM đang nỗ lực xây dựng Chính quyền điện tử, tập trung ứng dụng công nghệ thông tin, tạo chuyển biến ngay trong chính nội bộ các cơ quan nhà nước cũng như trong việc cung cấp dịch vụ công tới người dân, doanh nghiệp. Sau hơn một năm thực hiện Kiến trúc Chính quyền điện tử TPHCM, kết quả bước đầu cho thấy nhiều dấu ấn trong sự kết nối ngày càng tiện lợi giữa người dân và chính quyền.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Góp sức xây dựng thành phố sáng tạo

Khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, họ mang theo mình những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp để làm nên những việc có ích cho cộng đồng, xã hội. Dù mỗi người có cách làm, cách thể hiện khác nhau, phụ thuộc vào từng vị trí công việc, ngành nghề nhưng tựu trung, những điều ấy đã và đang góp phần lan tỏa tinh thần vì một thành phố sáng tạo.

Việt Nam và Thế giới

Tự tin năm 2020

Năm 2019 khép lại đầy tự hào với nhiều điểm sáng đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt là trên truyền thông quốc tế. Việt Nam trở thành tâm điểm của thế giới, Việt Nam xuất hiện trên trang nhất các tờ báo lớn, vào các chương trình truyền hình “hot” nhất.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự