Khẩu trang từ màng nano polymer siêu mỏng

SGGP
Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST, Trung Quốc) tuyên bố đã phát triển thành công tấm màng nano polymer siêu mỏng và tạo ra mẫu khẩu trang đầu tiên có hiệu quả lọc 99% siêu vi, vi khuẩn và bụi mịn. 

Các nhà khoa học của HKUST giới thiệu khẩu trang  từ tấm màng nano polymer siêu mỏng

Các nhà khoa học của HKUST giới thiệu khẩu trang từ tấm màng nano polymer siêu mỏng

Theo các nhà nghiên cứu của HKUST, màng nano polymer này có độ bền cao gấp hơn 25 lần so với thép không gỉ cùng khối lượng, có khả năng thấm khí và chống thấm nước. Khi dịch Covid-19 bùng phát, HKUST đã tập trung nghiên cứu để biến tấm màng nano thành khẩu trang có đặc tính trong suốt, giúp người đeo dễ thở và đem lại hiệu quả cao chống siêu vi và vi khuẩn.

Hiện các khẩu trang lưu hành trên thị trường có thể giúp người đeo tránh nhiễm khuẩn, nhưng lại bất tiện cho những người khiếm thính cần giao tiếp qua phương pháp đọc khẩu hình, cũng như các giáo viên, người chăm sóc trẻ phụ thuộc nhiều vào các biểu hiện khuôn mặt.

Bên cạnh đó, tấm màng nano polymer siêu mỏng cũng là vật liệu lý tưởng để sản xuất nhiều sản phẩm y tế khác, trong đó có loại băng vết thương thế hệ mới không cần thay hàng ngày.

Theo HKUST, loại băng vết thương được làm bằng màng nano này đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân bị bỏng nặng khi có thể đóng vai trò như một làn da tạm thời cho bệnh nhân bỏng. Ngoài những ứng dụng trong y học, vật liệu tiên tiến trên cũng có thể được ứng dụng vào các đồ điện tử như tụ điện có cường độ cao, pin siêu mỏng...

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.