Khẩu trang từ màng nano polymer siêu mỏng

SGGP
Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST, Trung Quốc) tuyên bố đã phát triển thành công tấm màng nano polymer siêu mỏng và tạo ra mẫu khẩu trang đầu tiên có hiệu quả lọc 99% siêu vi, vi khuẩn và bụi mịn. 

Các nhà khoa học của HKUST giới thiệu khẩu trang  từ tấm màng nano polymer siêu mỏng

Các nhà khoa học của HKUST giới thiệu khẩu trang từ tấm màng nano polymer siêu mỏng

Theo các nhà nghiên cứu của HKUST, màng nano polymer này có độ bền cao gấp hơn 25 lần so với thép không gỉ cùng khối lượng, có khả năng thấm khí và chống thấm nước. Khi dịch Covid-19 bùng phát, HKUST đã tập trung nghiên cứu để biến tấm màng nano thành khẩu trang có đặc tính trong suốt, giúp người đeo dễ thở và đem lại hiệu quả cao chống siêu vi và vi khuẩn.

Hiện các khẩu trang lưu hành trên thị trường có thể giúp người đeo tránh nhiễm khuẩn, nhưng lại bất tiện cho những người khiếm thính cần giao tiếp qua phương pháp đọc khẩu hình, cũng như các giáo viên, người chăm sóc trẻ phụ thuộc nhiều vào các biểu hiện khuôn mặt.

Bên cạnh đó, tấm màng nano polymer siêu mỏng cũng là vật liệu lý tưởng để sản xuất nhiều sản phẩm y tế khác, trong đó có loại băng vết thương thế hệ mới không cần thay hàng ngày.

Theo HKUST, loại băng vết thương được làm bằng màng nano này đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân bị bỏng nặng khi có thể đóng vai trò như một làn da tạm thời cho bệnh nhân bỏng. Ngoài những ứng dụng trong y học, vật liệu tiên tiến trên cũng có thể được ứng dụng vào các đồ điện tử như tụ điện có cường độ cao, pin siêu mỏng...

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.