Khen thưởng huân chương, huy chương cho người đã mất

SGGP
Trường hợp tập kết ra Bắc tham gia kháng chiến từ năm 1954, nay đã mất nhưng chưa được cấp huân chương, huy chương, gia đình cần liên hệ cơ quan có thẩm quyền là phòng nội vụ (UBND quận huyện nơi cư trú), hoặc Ban Thi đua - Khen thưởng (thuộc Sở Nội vụ TPHCM) để được hướng dẫn giải quyết theo quy định.

Tin liên quan

° Cha tôi là Nguyễn Văn Cương, tập kết ra Bắc năm 1954, bị thương ở tỉnh Thanh Hóa năm 1965, mất tại quận 7 năm 1990. Gia đình tôi cần làm các thủ tục gì để Nhà nước truy tặng huân chương, huy chương chống Pháp, chống Mỹ cho cha tôi? Mẹ tôi đã hơn 70 tuổi, có được cấp bảo hiểm y tế (BHYT) diện “ăn theo” huân chương, huy chương hay chính sách của bố tôi hay không? 

Ông NGUYỄN VĂN QUYẾT quận 7, TPHCM

° Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM LÊ MINH TẤN: Về khen thưởng huân chương, huy chương thời kỳ kháng chiến, người tham gia hoạt động kháng chiến trong khoảng thời gian từ tháng 7-1954 đến 30-4-1975 thuộc diện được xem xét tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến chống Mỹ.

Sau khi được tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến, được giải quyết chế độ trợ cấp một lần và được Nhà nước cấp thẻ BHYT chế độ “người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế” theo Điều 49 Nghị định 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ. 

Trường hợp của ông Nguyễn Văn Cương, tập kết ra Bắc tham gia kháng chiến từ năm 1954, nay đã mất nhưng chưa được cấp huân chương, huy chương, gia đình cần liên hệ cơ quan có thẩm quyền là phòng nội vụ (UBND quận huyện nơi cư trú), hoặc Ban Thi đua - Khen thưởng (thuộc Sở Nội vụ TPHCM) để được hướng dẫn giải quyết theo quy định.

Về cấp thẻ BHYT theo diện vợ của người tham gia hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân chương hoặc huy chương, tại Điều 31 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng quy định: “Người trực tiếp tham gia hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế được tặng thưởng huân chương hoặc huy chương thì được BHYT”. Đến nay, chưa có quy định thân nhân được hưởng BHYT.

MẠNH HÒA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hộ chiếu còn hạn sử dụng 5 tháng có được nhập cảnh?

Hộ chiếu còn hạn sử dụng 5 tháng có được nhập cảnh?

Hộ chiếu của ông/bà sẽ hết hạn vào tháng 7-2020, như vậy hộ chiếu vẫn còn trong thời hạn và có giá trị sử dụng để nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc xuất nhập cảnh của ông/bà sau này ở nước ngoài, ông/bà nên đổi hộ chiếu sau khi về Việt Nam, vì quy định tại một số quốc gia được quyền từ chối cho công dân nước ngoài nhập cảnh với hộ chiếu còn thời hạn sử dụng dưới 6 tháng. 

Bạn đọc viết

Công khai rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong cả nước xảy ra những vụ cướp tài sản, giết người có tính chất manh động, liều lĩnh. Đối tượng sử dụng các loại hung khí, công cụ hỗ trợ, thậm chí cả vũ khí quân dụng để gây án, sẵn sàng chống trả khi bị cảnh sát phát hiện, truy bắt.  

Từ thư bạn đọc

Ý kiến