Khối Arab tiếp tục đấu tranh vì Palestine

SGGP
Liên đoàn Arab (AL) cho rằng, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”.

Một góc thành phố Jerusalem. Ảnh: Conservative Review

Một góc thành phố Jerusalem. Ảnh: Conservative Review

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp khẩn ngày 9-12, Liên đoàn Arab (AL) cho rằng, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”, không có hiệu lực và sẽ đảo ngược chính sách theo đuổi lâu nay của Mỹ là quy chế của Jerusalem phải được quyết định trong các cuộc thương lượng với người Palestine (vốn mong muốn đặt thủ đô nhà nước tương lai của họ ở Đông Jerusalem).

Do vậy, các ngoại trưởng AL kêu gọi Mỹ từ bỏ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, cho rằng động thái này sẽ nhấn chìm cả khu vực vào hỗn loạn và bạo lực. Tại cuộc họp, Lebanon đề xuất cần cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Mỹ để chặn việc Washington dời Đại sứ quán tại Israel đến TP Jerusalem.

Cùng ngày, Palestine đã kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế do Liên hiệp quốc dàn xếp, nhằm tái khẳng định giá trị pháp lý của những nghị quyết liên quan đến vấn đề Palestine.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.