Khởi công xây dựng nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam

° Công suất 1.200MW, bằng 10% của tổng công suất điện của cả nước

(SGGP).– Sáng 23-12, Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vũng Áng I đã chính thức được khởi công tại xóm Hải Phong, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát lệnh khởi công.

Đây là nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam hiện nay, do Tổng công ty Lắp máy Việt Nam - LILAMA - làm chủ đầu tư. Nhà máy có tổng công suất 1.200MW, được chia làm 2 tổ máy (mỗi tổ 600MW) có cấu hình một lò hơi, một tuabin.

Dự án bao gồm phần xây dựng nhà máy chính và xây dựng cảng nhập than có công suất 3 triệu tấn/năm. Tổng mức đầu tư cho Dự án NMNĐ Vũng Áng I là 19.996 tỷ đồng. NMNĐ này được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 261,6ha, bao gồm 273ha đất và 48ha diện tích mặt biển. Theo kế hoạch, NMNĐ Vũng Áng I sẽ được đưa vào vận hành tổ máy 1 vào tháng 3-2011, tổ máy 2 vào tháng 3-2012.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp khoảng 6,71 tỷ KWh/năm, thời gian vận hành trung bình một năm khoảng 6.000 giờ, với cấp điện áp 220KV. NMNĐ Vũng Áng I sẽ đóng góp cho ngân sách Nhà nước trung bình mỗi năm khoảng 600 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm trực tiếp cho khoảng trên 2.000 lao động.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việc đầu tư xây dựng NMNĐ Vũng Áng I nói riêng và khu công nghiệp Vũng Áng nói chung là một lựa chọn có tính chiến lược, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đầu tư phát triển công nghiệp tại các tỉnh miền Trung.

Với công suất 1.200MW bằng 10% của tổng công suất điện của cả nước, bằng 70% sản lượng điện của Nhà máy Thủy điện Sơn La, NMNĐ Vũng Áng I được thiết kế tính toán đảm bảo cho việc phát triển kinh tế của đất nước trong giai đoạn 2010 - 2015. Việc xây dựng nhà máy sẽ góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 7,5% đến trên 8%/năm.

DUY CƯỜNG - XUÂN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đình Cung

Cần bộ tiêu chí về dự án tốt để thu hút đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1242/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM).

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Thị trường

Giảm giá nhỏ giọt tất cả mặt hàng xăng dầu

Tại kỳ điều hành thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay 27-7, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên mức giảm rất nhỏ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế