Hàn Quốc - CHDCND Triều Tiên

Khởi động lại tiến trình đối thoại

Ông Kwon Ho Ung (trái) và Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong-Young.

Ngày 21-6, Hội nghị bộ trưởng liên Triều lần thứ 15 đã khai mạc tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) nhằm tìm biện pháp khởi động lại tiến trình đối thoại giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên sau một năm gián đoạn và tăng cường các hoạt động trao đổi liên Triều.

Phái đoàn CHDCND Triều Tiên do ông Kwon Ho Ung, quan chức cấp cao của chính phủ dẫn đầu, trong khi phái đoàn Hàn Quốc do Bộ trưởng Thống nhất Chung Dong-Young dẫn đầu.

Trong 4 ngày hội nghị, hai bên sẽ soạn thảo kế hoạch để thực hiện các thỏa thuận đạt được ngày 17-6 vừa qua giữa nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il và Bộ trưởng Chung Dong-Young tại Bình Nhưỡng, trong đó có việc tổ chức đợt đoàn tụ tiếp theo cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên vào tháng 8 tới; tiếp tục các cuộc đàm phán quân sự cấp cao; thúc đẩy tiến trình đàm phán về vấn đề ngư nghiệp và mở các tuyến bay định kỳ giữa hai bên.

Hai bên cũng thảo luận việc CHDCND Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc viện trợ bổ sung 150.000 tấn phân bón, đồng thời bàn biện pháp thực hiện các dự án hợp tác song phương, trong đó có dự án xây dựng khu công nghiệp Kesang ở CHDCND Triều Tiên và dự án khôi phục các tuyến đường sắt liên Triều.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.