Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op

SGGPO
Công an TPHCM vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Diệp Dũng, nguyên là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op.

Tin liên quan

Ngày 16-12, Công an TPHCM cho hay, cơ quan chức năng vừa khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam với ông Diệp Dũng (nguyên là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op) vì có liên quan đến việc tăng vốn điều lệ ở Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op).

Trước đó, Thanh tra TPHCM đã có kết luận thanh tra tại Saigon Co.op. Theo kết luận thanh tra, Saigon Co.op thực hiện chưa đúng quy định của Luật Hợp tác xã, điều lệ tổ chức và hoạt động của Saigon Co.op đã được đại hội thành viên thông qua; huy động vốn bên ngoài sai quy định.

Với vai trò Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op, đồng chí Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động vốn trái pháp luật, tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật, thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Ngày 27-7, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy và các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư Đảng ủy tại Saigon Co.op đối với đồng chí Diệp Dũng.

Ngày 27-8, đồng chí Diệp Dũng có đơn xin từ nhiệm Thành ủy viên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op.

Chiều ngày 11-9, Thành ủy TPHCM quyết định điều động đồng chí Diệp Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op đến nhận công tác tại Đảng bộ Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM.

Liên quan đến vụ “Khởi tố, bắt tạm giam với nguyên là Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op” như báo SGGP đã thông tin, trưa ngày 16-12, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TPHCM đã thông tin chính thức về việc này.

Theo Cơ quan ANĐT Công an TPHCM, quá trình xác minh giải quyết nguồn tin về tội phạm theo Kết luận của Thanh tra TPHCM về việc chấp hành quy định pháp luật tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố (hay còn gọi là Saigon Co.op), ngày 16-12, Cơ quan ANĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Diệp Dũng (Nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op) về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam. Các quyết định, lệnh của Cơ quan điều tra đã được Viện KSND TPHCM phê chuẩn.

Quá trình khám xét, Cơ quan ANĐT Công an TPHCM, thu giữ một số tài liệu phục vụ công tác điều tra.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án