Không có thuốc

SGGP
- Tưởng siết tín dụng cho vay không an toàn là thị trường bất động sản đã trật tự hơn rồi chớ? Sao lâu lâu, lại có ông chuyên gia hay quan chức trồi lên cảnh báo “Bong bóng vẫn còn căng, có thể nổ”? Chả lẽ mấy ổng không biết tại sao căng, và nếu căng thì xì ở chỗ nào cho khỏi nổ?

- Ồi, không ít chuyên gia ở xứ mình hoạt động tùm lum lĩnh vực, bị chi phối bởi tùm lum lợi ích, nên nghe họ cũng chừng mực thôi. Quan chức thì hay bị nghi ngại là có doanh nghiệp sân sau. Họ nói gì cũng nhiều thứ dích dắc ở trỏng. Đâu cần phải là chuyên gia hay có chức, cũng biết rằng bong bóng bất động sản ở xứ mình luôn được tạo ra do nạn đầu cơ.

- Biết vậy thì dẹp đầu cơ là êm?

- Cái gì luật không cấm, người ta được phép làm. Đầu cơ ngắn hạn là chuyện bình thường của thị trường, do mục tiêu kiếm lợi nhuận. Nhưng hoạt động đầu cơ sẽ giảm đi, nếu số nhà mua để ở chiếm đa số lượng mua. Còn nếu mua để bán lại là đa số, sức mấy mà không có bong bóng. Cách hạn chế đầu cơ là dùng công cụ thuế, cho các bất động sản không dùng để ở. 

- Nghe cũng rành mạch đó. Nhưng trên thực tế, vụ thuế nói tới nói lui 80 lần rồi có thấy gì khác đâu. Bất động sản hết sốt rồi lạnh, hết lạnh lại sốt, còn nhà quản lý thì cứ kêu “Vẫn không có thuốc”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quảng Nam: Doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đất trái phép

Đầu tháng 1-2020, Công ty TNHH Nhất Hưng Nông Sơn được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chủ trương đầu tư Nhà máy chế biến gỗ Nhất Hưng Nông Sơn, tại thôn Trung Phước, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn. Theo đó, từ tháng 1-2020 đến tháng 6-2020, công ty phải thực hiện đầu đủ các thủ tục theo Quyết định chủ trương đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, đất đai… Tuy nhiên, công ty đã lợi dụng chủ trương đầu tư dự án, ngang nhiên khai thác đất trái phép.

Sự kiện & Bình luận

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP