Không lờn thuốc

SGGP

- Lại có thêm một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết nhiều người ở Bình Thuận. Có người sốt ruột, cho rằng phải làm dải phân cách cứng suốt tuyến quốc lộ đi qua tỉnh này thì điểm đen giao thông mới bớt “đen”.

- Đường hẹp mà chạy lấn phần đường nên mới sinh chuyện. Thói quen chấp hành luật giao thông của tài xế mới quyết định, chớ không phải thứ khác. Chạy bậy thì dải phân cách cũng bị tông mấy hồi. Ở trên quốc lộ, không hiếm cảnh lấn làn vượt ẩu, chạy với “tốc độ bàn thờ”. Vi phạm luật thì kiểu gì tai nạn cũng tới.

- Sau một tai nạn lớn, thế nào ngành chức năng cũng lại tăng kiểm tra, rà soát, xử phạt. Nhưng hết đợt cao điểm, mọi thứ lại y chang như cũ. Lần này có vậy không?

- Cứ xà quần thế thì thực trạng nhức tới xương rồi. Lỗi trực tiếp là do tài xế chạy ẩu. Thứ có liên quan là thúc ép của chủ xe về doanh số, thời gian. Nhưng một thứ quan trọng nữa là tình trạng “xe vua, mua đường, làm luật”. Nếu cùng một khúc đường mà lại có nhiều “luật” khác nhau do chung chi thì chừng nào mới khá?

- Nếu cứ đụng cái rầm lại xảy ra thương vong nhiều thì cứ ngồi trên xe khách là nơm nớp sợ. Đã luật là phải nghiêm, không có cao điểm hay thấp điểm. Sai bậy là phải phạt nặng, kể cả phía tài xế, chủ xe đến nhân viên công lộ. Dứt dạt làm nghiêm mới không lờn thuốc.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận