Không ném đá

SGGP

- Khảo sát của một tập đoàn công nghệ mới đây cho ra kết quả người xứ mình nằm trong nhóm người xài internet kém văn minh. Kết quả vậy có mang tính phân biệt đối xử không?

- Để đảm bảo khảo sát mang tính khoa học, chặt chẽ và đủ tin cậy là chuyện không phải lúc nào cũng đạt được. Nhưng khi chính người dùng cho biết nhận xét cụ thể của họ về giao tiếp trên mạng, họ sẽ thẳng thắn hơn so với việc trả lời những thăm dò chung chung. Những hành vi được nêu lên như liên lạc không mong muốn, quấy rối, gây tổn thương… Ý kiến của người tham gia khảo sát sẽ góp phần giúp đưa ra những cách thức để hạn chế bạo lực mạng.

- Vậy bài học là gì để học hỏi nhằm trở nên văn minh hơn?

- Điều quan trọng là biết tôn trọng sự khác biệt, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân. Nếu thấy ý kiến khác mình mà lập tức quy kết như thế là dốt, tệ, xấu thì sẽ nảy sinh xung đột. Nhận thức khác nhau dẫn đến biểu hiện khác nhau là bình thường. Huống chi con người luôn có nhiều điểm xuất phát rất xa nhau về nhân sinh quan, văn hóa, tôn giáo…

- Nói theo kiểu ngoại giao thì những hành vi kém văn minh cũng “rất đáng quan ngại”. Gì chớ đâu có hiếm gặp chuyện tấn công cá nhân, uy hiếp, đe dọa trên mạng. Ngay cả lên mạng chém gió tào lao cho vui cũng cần học cách hành xử “không ném đá”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Vì tương lai bóng đá Việt

Sự chia tay của HLV Park Hang-seo ở đội U23 Việt Nam sau SEA Games 31 gây ra rất nhiều nuối tiếc, nhất là sau thành tích bảo vệ thành công huy chương vàng.