Không như kế hoạch

SGGP
Cuộc đàm phán ở Na Uy là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị, sau khi ông Guaido tự phong là “Tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23-1.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez, quan chức tham gia đàm phán ở Na Uy. Ảnh: ABC

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez, quan chức tham gia đàm phán ở Na Uy. Ảnh: ABC

Theo báo Pháp Le Monde, cuộc đàm phán cho thấy mọi thứ đã không diễn ra theo kế hoạch ở Venezuela - ít nhất là không như kế hoạch của Mỹ. Hay nói chính xác hơn, như ý định của ông John Bolton, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump. Nhà Trắng, vốn xác định Tổng thống Venezuela phải ra đi bằng cách này hay cách khác, dường như đã đánh giá thấp sự kháng cự của ông Nicolas Maduro, giờ phải đối mặt với một lựa chọn không hấp dẫn: can thiệp trực tiếp hoặc chờ đợi tình hình từ từ xấu đi, một phần do những phán đoán sai lầm của Washington về thực tế quan hệ quyền lực giữa phe đối lập và chế độ được kế thừa từ nhà lãnh đạo Hugo Chavez.

Theo truyền thông Mỹ, các cuộc đàm phán bí mật với các nhân vật chủ chốt trong chế độ đã khiến lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tin rằng đã đến lúc dựa vào một số cá nhân đào tẩu để tập hợp sức mạnh nhằm phát động cuộc tấn công cuối cùng chống lại Tổng thống Maduro.

Tuy nhiên, Le Monde nhận định “cuộc tấn công cuối cùng” của Juan Guaido - nhân vật được khoảng 50 quốc gia, trong đó có Mỹ và nhiều nước châu Âu, coi là tổng thống hợp pháp - đã thất bại. Leopoldo Lopez, một thủ lĩnh đối lập khác, trốn đến Đại sứ quán Tây Ban Nha và hiện đang bị quản thúc tại gia. Cánh tay phải của ông Guaido, Edgar Zambrano, Phó Chủ tịch Quốc hội, bị bắt. Ông Guaido đã phải thừa nhận không nhận được sự ủng hộ của giới quân sự cấp cao trong nỗ lực chiếm Căn cứ không quân La Carlota tại Caracas hôm 30-4, khi chỉ lôi kéo được khoảng 30 sĩ quan cấp thấp của Lực lượng Cảnh vệ quốc gia và dỡ bỏ được lệnh quản thúc tại gia đối với Leopoldo Lopez.

Sau đảo chính thất bại, ông John Bolton tuyên bố rằng ông Maduro đã sẵn sàng chạy trốn sang Cuba, nhưng đã bị Moscow can ngăn. Theo tờ Washington Post, Tổng thống Mỹ Donal Trump không đánh giá cao sự hăng hái của ông Bolton trong vấn đề này, cho rằng mình bị tư vấn sai về tính bền vững của đội ngũ ông Maduro.

Ông Donald Trump đã có cuộc điện đàm dài với Tổng thống Nga Vladimir Putin và kết luận rằng Nga “không hề có ý muốn can thiệp vào Venezuela”, nơi Nga ủng hộ ông Maduro. Trong bối cảnh đang có cuộc đấu trên quy mô toàn diện mới với Iran, ông Donald Trump, người khi tranh cử hứa sẽ từ bỏ các cuộc phiêu lưu quân sự ở nước ngoài, cũng không muốn can thiệp trực tiếp sâu hơn vào Venezuela.

Trên thực tế, Venezuela cũng không thể ở trong thế bế tắc như hiện nay, nên lần gặp gỡ hòa giải giữa chính phủ và phe đối lập vừa rồi ở Na Uy như một tia hy vọng. Tổng thống Nicolas Maduro thông báo phái đoàn đàm phán của chính phủ nước này đã trở về từ Na Uy với “tin tốt lành” rằng cuộc đàm phán với phe đối lập đã có một khởi đầu tốt đẹp. Nhà lãnh đạo Venezuela cam kết tôn trọng các quy ước được đưa ra tại các cuộc họp mang tính thăm dò, đồng thời kêu gọi người dân Venezuela ủng hộ tiến trình đối thoại. Đàm phán, thương lượng với nhau mà không có sự can thiệp của nước ngoài, ngoại trừ sự giúp đỡ cho các cuộc đàm phán, chính là lối thoát duy nhất hiện nay cho vấn đề Venezuela.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.