Không nói chơi

SGGP

- Nhiều nguồn thạo tin đều dự đoán rằng năm nay giá xe ô tô lắp ráp ở xứ mình sẽ giảm. Lý do đáng kể nhất là luật thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ điều chỉnh theo hướng ưu đãi thuế cho linh kiện sản xuất trong nước. Chỉ có giảm thuế thì mới giảm được giá xe.

- Giá cả còn do sản lượng của mỗi dòng xe nữa. Nếu bán được nhiều, giá xuất xưởng cho mỗi đầu xe mới giảm. Dòm rộng ra, chỉ khi nào quy mô thị trường tăng mạnh thì mới thúc đẩy cho chuyện giảm giá?

- Trúng phóc. Bộ Công thương đang chuẩn bị một số chính sách để thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ cho sản xuất ô tô. Những dự án sản xuất, lắp ráp xe dưới 9 chỗ có quy mô 50 ngàn xe/năm trở lên sẽ được hỗ trợ thuê đất, tiền sử dụng đất, chuyển giao công nghệ, tín dụng… Khi một loạt chính sách cùng nhào vô, công suất sản xuất của doanh nghiệp sẽ tăng. Mà sản lượng tăng thì giá xe mới rẻ.

- Nghe cũng bắt ham. Nhưng dân tình mừng hụt mấy lần rồi, rốt cuộc giá xe hơi vẫn cao ngất ngưởng. Lần này dự đoán có vẻ lạc quan hơn, mà chắc gì giá xe đã đồng loạt giảm?

- Cái gì cũng phải dòm thực tế mới rành mạch. Nhưng tới giờ, từ tất cả các phía đều đồng thuận cho việc tăng mạnh quy mô thị trường. Cạnh tranh ngày càng minh bạch là cơ sở để tin giá xe sẽ giảm là thiệt, không phải nói chơi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tiết giảm chi tiêu

Một yêu cầu được nêu trong nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa qua là cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương (trừ các hoạt động quan trọng, cấp bách và phục vụ công tác phòng chống dịch); đồng thời tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 để bổ sung nguồn phòng chống dịch Covid-19, tăng cường đầu tư phát triển và chi cho những nhiệm vụ an ninh, quốc phòng cần thiết.