Không nói chơi

SGGP

- Nhiều nguồn thạo tin đều dự đoán rằng năm nay giá xe ô tô lắp ráp ở xứ mình sẽ giảm. Lý do đáng kể nhất là luật thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ điều chỉnh theo hướng ưu đãi thuế cho linh kiện sản xuất trong nước. Chỉ có giảm thuế thì mới giảm được giá xe.

- Giá cả còn do sản lượng của mỗi dòng xe nữa. Nếu bán được nhiều, giá xuất xưởng cho mỗi đầu xe mới giảm. Dòm rộng ra, chỉ khi nào quy mô thị trường tăng mạnh thì mới thúc đẩy cho chuyện giảm giá?

- Trúng phóc. Bộ Công thương đang chuẩn bị một số chính sách để thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ cho sản xuất ô tô. Những dự án sản xuất, lắp ráp xe dưới 9 chỗ có quy mô 50 ngàn xe/năm trở lên sẽ được hỗ trợ thuê đất, tiền sử dụng đất, chuyển giao công nghệ, tín dụng… Khi một loạt chính sách cùng nhào vô, công suất sản xuất của doanh nghiệp sẽ tăng. Mà sản lượng tăng thì giá xe mới rẻ.

- Nghe cũng bắt ham. Nhưng dân tình mừng hụt mấy lần rồi, rốt cuộc giá xe hơi vẫn cao ngất ngưởng. Lần này dự đoán có vẻ lạc quan hơn, mà chắc gì giá xe đã đồng loạt giảm?

- Cái gì cũng phải dòm thực tế mới rành mạch. Nhưng tới giờ, từ tất cả các phía đều đồng thuận cho việc tăng mạnh quy mô thị trường. Cạnh tranh ngày càng minh bạch là cơ sở để tin giá xe sẽ giảm là thiệt, không phải nói chơi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lớn cùng nhau

- Một tập đoàn bự của Nhật Bản mới bỏ khoản tiền khủng để nắm giữ 49% vốn điều lệ của một công ty tài chính tiêu dùng ở xứ mình. Giới thạo tin cho rằng, ngân hàng mẹ của công ty tài chính đó đã trúng đậm bằng phi vụ này.

Giao thông - Đô thị

Kiểm tra xử lý cây xanh hạn chế gãy đổ trong mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện chỉ đạo các đơn vị, phường - xã - thị trấn trực thuộc tăng cường kiểm tra, gia cố nhà ở, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng… nhằm đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật, cây xanh ngã đổ bất ngờ xảy ra.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Hành động kiên quyết và tự tin

Trên thế giới có thông lệ tránh bình luận về một chính phủ mới trong 100 ngày đầu tiên và gọi đó là 100 ngày “trăng mật”.