Không phải là vàng

SGGP

- Bữa nay nói chuyện “bầu sữa” trong bóng đá xứ mình he. Có một đội bóng đang lên, được nuôi bởi một ông doanh nhân mới nổi. Ông này tuổi trẻ mà tài có vẻ cao, trong vài năm đã thổi doanh nghiệp mà ổng làm chủ tịch tăng vốn gấp mấy ngàn lần.

- Lớn nhanh mà bằng cách thổi thì nhiều rủi ro. Nhưng doanh nghiệp đó có lên sàn chứng khoán không?

- Có chớ. Phải lên sàn mới dễ thổi. Phương thức mần ăn của ổng là bán cổ phần doanh nghiệp, ủy thác cho một số người đóng vai cổ đông lớn bỏ tiền ra mua. Tiền đó vừa chuyển vô tài khoản doanh nghiệp để hợp thức hóa việc mua, lập tức sẽ rút ra. Cứ vài lần “khắc nhập khắc xuất” như thế, vốn điều lệ của doanh nghiệp tăng vèo lên mấy ngàn tỷ, còn tiền thực sự có thì không bao nhiêu.

- Còn căn cứ nào đáng tin cậy về mần ăn không?

- Nếu tính quy mô doanh nghiệp bằng trị giá cổ phiếu trên sàn, sẽ ớn, vì hơn cả tỷ đô la. Nhưng lạ đời là doanh thu, lợi nhuận bằng tiền tươi thóc thật theo báo cáo tài chánh thì có chút tẹo. Tức là hiệu quả trên vốn là rất thấp.

- Chà, vậy đại gia rất có thể chỉ là “đại da”, có cái vỏ bự thôi à?

- Vụ đó chưa dám kết luận. Nhưng nếu thực sự tiền ít mà xít ra nhiều, đội bóng được nuôi cũng dễ đứt bóng. Không phải cái gì lấp lánh cũng là vàng!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Khơi thông nguồn lực kiều bào

Dịch Covid-19 tác động làm ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của thế giới và Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng. Từ trong nỗi lo toan ấy đã sáng lên nét đẹp của tình đoàn kết, tương thân tương ái, nghĩa đồng bào, thắp lên hy vọng về sự hồi phục, phát triển quê hương sau dịch bệnh.