Không phải là vàng

SGGP

- Bữa nay nói chuyện “bầu sữa” trong bóng đá xứ mình he. Có một đội bóng đang lên, được nuôi bởi một ông doanh nhân mới nổi. Ông này tuổi trẻ mà tài có vẻ cao, trong vài năm đã thổi doanh nghiệp mà ổng làm chủ tịch tăng vốn gấp mấy ngàn lần.

- Lớn nhanh mà bằng cách thổi thì nhiều rủi ro. Nhưng doanh nghiệp đó có lên sàn chứng khoán không?

- Có chớ. Phải lên sàn mới dễ thổi. Phương thức mần ăn của ổng là bán cổ phần doanh nghiệp, ủy thác cho một số người đóng vai cổ đông lớn bỏ tiền ra mua. Tiền đó vừa chuyển vô tài khoản doanh nghiệp để hợp thức hóa việc mua, lập tức sẽ rút ra. Cứ vài lần “khắc nhập khắc xuất” như thế, vốn điều lệ của doanh nghiệp tăng vèo lên mấy ngàn tỷ, còn tiền thực sự có thì không bao nhiêu.

- Còn căn cứ nào đáng tin cậy về mần ăn không?

- Nếu tính quy mô doanh nghiệp bằng trị giá cổ phiếu trên sàn, sẽ ớn, vì hơn cả tỷ đô la. Nhưng lạ đời là doanh thu, lợi nhuận bằng tiền tươi thóc thật theo báo cáo tài chánh thì có chút tẹo. Tức là hiệu quả trên vốn là rất thấp.

- Chà, vậy đại gia rất có thể chỉ là “đại da”, có cái vỏ bự thôi à?

- Vụ đó chưa dám kết luận. Nhưng nếu thực sự tiền ít mà xít ra nhiều, đội bóng được nuôi cũng dễ đứt bóng. Không phải cái gì lấp lánh cũng là vàng!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mạnh nhất về bơm


- Sắp có hàng loạt báo cáo tài chính quý 3 của các công ty niêm yết trên sàn, dự báo là thị trường chứng khoán sẽ có nhiều đợt sóng. Nhiều nhà đầu tư đang ngóng cổ chờ tin tốt để xuống tiền kiếm cơ hội mới.

Giao thông - Đô thị

TPHCM ra quân xử phạt nóng xe khách sau khi Báo SGGP lên tiếng

Sau khi Báo SGGP đăng vệt bài “Biến tướng xe hợp đồng” từ  ngày 21-9, lực lượng Thanh tra giao thông TPHCM tiến hành lập các đội phản ứng nhanh để xuống địa bàn xử lý xe hợp đồng trá hình. SGGP Online đã theo các đội phản ứng nhanh ghi nhận công tác xử lý xe khách vi phạm trên địa bàn TPHCM. 

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận