Không phải là vàng

SGGP

- Bữa nay nói chuyện “bầu sữa” trong bóng đá xứ mình he. Có một đội bóng đang lên, được nuôi bởi một ông doanh nhân mới nổi. Ông này tuổi trẻ mà tài có vẻ cao, trong vài năm đã thổi doanh nghiệp mà ổng làm chủ tịch tăng vốn gấp mấy ngàn lần.

- Lớn nhanh mà bằng cách thổi thì nhiều rủi ro. Nhưng doanh nghiệp đó có lên sàn chứng khoán không?

- Có chớ. Phải lên sàn mới dễ thổi. Phương thức mần ăn của ổng là bán cổ phần doanh nghiệp, ủy thác cho một số người đóng vai cổ đông lớn bỏ tiền ra mua. Tiền đó vừa chuyển vô tài khoản doanh nghiệp để hợp thức hóa việc mua, lập tức sẽ rút ra. Cứ vài lần “khắc nhập khắc xuất” như thế, vốn điều lệ của doanh nghiệp tăng vèo lên mấy ngàn tỷ, còn tiền thực sự có thì không bao nhiêu.

- Còn căn cứ nào đáng tin cậy về mần ăn không?

- Nếu tính quy mô doanh nghiệp bằng trị giá cổ phiếu trên sàn, sẽ ớn, vì hơn cả tỷ đô la. Nhưng lạ đời là doanh thu, lợi nhuận bằng tiền tươi thóc thật theo báo cáo tài chánh thì có chút tẹo. Tức là hiệu quả trên vốn là rất thấp.

- Chà, vậy đại gia rất có thể chỉ là “đại da”, có cái vỏ bự thôi à?

- Vụ đó chưa dám kết luận. Nhưng nếu thực sự tiền ít mà xít ra nhiều, đội bóng được nuôi cũng dễ đứt bóng. Không phải cái gì lấp lánh cũng là vàng!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Đề nghị tăng 2 tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo

Ngày 30-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án đầu tư tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Dấu ấn xuất siêu

Chiều 30-10, Bộ Công thương thông báo tin vui: mặc dù trải qua 2 đợt dịch Covid-19, rồi thiên tai xảy ra dồn dập, nhưng sau 10 tháng của năm 2020, cả nước vẫn lập thành tích xuất siêu gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.