Không thể chấp nhận những chính sách “đã hỏng và không còn phù hợp”

SGGPO
Sáng nay 29-3, Quốc hội họp phiên toàn thể, thảo luận về các báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ. Về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày trong phiên khai mạc kỳ họp, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nhấn mạnh: “Muốn kiến tạo tương lai, không thể ẩn mình an toàn trong các lỗ hổng chính sách đã cũ, đã hỏng và không còn phù hợp”.

Về Báo cáo của Chủ tịch nước, đại biểu (ĐB) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nhận định, trong nhiệm kỳ này, ngoài việc đảm nhiệm nhiệm vụ kép 2 nhiệm vụ trong Đảng và nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch nước đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

ĐB đặc biệt đánh giá cao Chủ tịch nước đã ra lời kêu gọi quốc dân đồng bào đoàn kết để phòng chống đại dịch Covid-19 và coi đây là một trong những việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng thời gian qua.

Không thể chấp nhận những chính sách 'đã hỏng và không còn phù hợp' ảnh 1 Quang cảnh phiên họp Quốc hội sáng 29-3. Ảnh: QUANG PHÚC

Tán thành nhận định của Chủ tịch nước về việc triển khai công tác cải cách tư pháp còn chậm, ĐB đề nghị Chủ tịch nước tiếp tục nghiên cứu chỉ đạo, thực hiện khẩn trương, có hiệu quả cải cách tư pháp và công tác tư pháp trong nhiệm kỳ tới theo tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị và Kết luận 84 của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp.

Về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày trong phiên khai mạc kỳ họp, ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nhấn mạnh: “Muốn kiến tạo tương lai, không thể ẩn mình an toàn trong các lỗ hổng chính sách đã cũ, đã hỏng và không còn phù hợp”.

ĐB Minh Hiền cho rằng, báo cáo đã khái quát cơ bản, đầy đủ những kết quả đạt được 5 năm qua. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 gây ra nhiều biến động lớn trên thế giới, Chính phủ và lãnh đạo Chính phủ đã cho nhân dân cả nước nhận diện rõ nét hơn về một bộ máy điều hành đầy bản lĩnh, bình tĩnh đối mặt, một đội ngũ các nhà quản lý, chuyên gia ngày đêm tập trung cao độ để ứng phó với những tác hại vô cùng lớn, vừa xử lý những vấn đề cấp bách, vừa xây dựng các chính sách nhằm kiểm soát, quản lý, phát triển kinh tế - xã hội với tầm nhìn dài hạn, bền vững.

Không thể chấp nhận những chính sách 'đã hỏng và không còn phù hợp' ảnh 2 ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) 

ĐB Minh Hiền khẳng định: “Với sự quyết tâm, nỗ lực, trách nhiệm, Chính phủ đã phát huy tối đa sức mạnh trí tuệ sáng tạo tập thể, từ những chuyên gia thông thái cùng với những quyết sách thông thái".

Tuy nhiên, nhiệm kỳ qua cũng vẫn còn những tồn tại, hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu vẫn là do con người.

Bà Minh Hiền nhận xét: "Chính phủ đã bắt rất đúng bệnh, việc tiếp theo là điều trị bệnh chứ không chỉ dừng lại ở thăm khám, kê đơn, chỉ điều trị triệu chứng mà không điều trị nguyên nhân. Tôi rất mong Chính phủ và các bộ ngành dành nhiều thời gian để rà soát, đánh giá thực trạng chính sách thu hút, sử dụng nhân tài, đội ngũ chuyên gia trong bộ máy của mình có thực chất, hiệu quả hay không”.

"Khi tư duy hoạt động bị thu hẹp theo lối mòn, cái "tôi" sẽ phình ra và đó cũng là một trong những nguyên nhân của không ít nhóm chính sách khi ban hành lại thiếu sự liên kết - tích hợp, thiếu tính thực tiễn, thậm chí là ngắn hạn và đối phó. Những cách làm chính sách như thế hiện nay đang tồn tại rất nhiều trong bộ máy của chúng ta, đó là một sự thật. Tôi rất mong Chính phủ cần cương quyết xóa bỏ những lối mòn về tư duy hay tránh xa những vết xe đổ trong điều hành, quản lý. Muốn kiến tạo tương lai thì không thể ẩn mình an toàn trong các lỗ hổng chính sách đã cũ, đã hỏng và không còn phù hợp", ĐB Minh Hiền cho biết.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />