Không xài “chùa”

SGGP
- Mấy bữa trước, một trang web chuyên chia sẻ phim lậu đã bị chặn ở xứ mình. Gọi là lậu, nhưng web này có tới hơn 100 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Con số đó cho thấy tình trạng vi phạm bản quyền ở mức rất ghê.

- Nhiều người ủng hộ việc chặn truy cập để bảo vệ bản quyền. Nhưng vẫn có người cố vớt vát rằng chặn như thế sẽ khiến người dùng không được xem phim miễn phí?

- Không có gì miễn phí đâu. Lượng truy cập lớn sẽ thu hút quảng cáo trực tuyến, tạo ra nguồn thu cho chủ trang web lậu. Nhưng kẻ ăn cắp càng sống khỏe thì những doanh nghiệp và tác giả sáng tạo nội dung nắm giữ bản quyền hợp pháp càng khó sống. Ngăn chặn nạn ăn cắp, mới bảo vệ được người sáng tạo. Rồi từ đó, chính người xem mới có tác phẩm hay để thưởng ngoạn.

- Nghĩa là không chỉ web phim mà cả những kênh phát thanh, sách in, phần mềm… đều phải tuân thủ luật về bản quyền?

- Đương nhiên rồi. Vi phạm bản quyền rất dễ, vì vừa “miễn phí” trên danh nghĩa, vừa chỉ cần quẹt tay hoặc bấm chuột máy tính. Nhưng cứ mỗi cái quẹt đó xảy ra, sáng tạo nội dung lại càng bị đe dọa. Không luật pháp hay công cụ quản lý nào kiểm soát được mọi hành vi. Tiêu dùng sản phẩm có bản quyền và trả tiền theo giá chính thức phải là một thói quen. Bảo vệ bản quyền nói một cách đơn giản là dứt khoát không xài “chùa”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận