Không xài “chùa”

SGGP
- Mấy bữa trước, một trang web chuyên chia sẻ phim lậu đã bị chặn ở xứ mình. Gọi là lậu, nhưng web này có tới hơn 100 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Con số đó cho thấy tình trạng vi phạm bản quyền ở mức rất ghê.

- Nhiều người ủng hộ việc chặn truy cập để bảo vệ bản quyền. Nhưng vẫn có người cố vớt vát rằng chặn như thế sẽ khiến người dùng không được xem phim miễn phí?

- Không có gì miễn phí đâu. Lượng truy cập lớn sẽ thu hút quảng cáo trực tuyến, tạo ra nguồn thu cho chủ trang web lậu. Nhưng kẻ ăn cắp càng sống khỏe thì những doanh nghiệp và tác giả sáng tạo nội dung nắm giữ bản quyền hợp pháp càng khó sống. Ngăn chặn nạn ăn cắp, mới bảo vệ được người sáng tạo. Rồi từ đó, chính người xem mới có tác phẩm hay để thưởng ngoạn.

- Nghĩa là không chỉ web phim mà cả những kênh phát thanh, sách in, phần mềm… đều phải tuân thủ luật về bản quyền?

- Đương nhiên rồi. Vi phạm bản quyền rất dễ, vì vừa “miễn phí” trên danh nghĩa, vừa chỉ cần quẹt tay hoặc bấm chuột máy tính. Nhưng cứ mỗi cái quẹt đó xảy ra, sáng tạo nội dung lại càng bị đe dọa. Không luật pháp hay công cụ quản lý nào kiểm soát được mọi hành vi. Tiêu dùng sản phẩm có bản quyền và trả tiền theo giá chính thức phải là một thói quen. Bảo vệ bản quyền nói một cách đơn giản là dứt khoát không xài “chùa”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỏng hết răng

- Một nhóm nhân viên mới của một doanh nghiệp bất động sản bự cho biết họ bắt đầu công việc bằng khóa đào tạo nội bộ. Trưởng bộ phận bán hàng giảng bài, và cứ nhắc đi nhắc lại rằng sản phẩm căn hộ sẽ bán là để đầu tư. Nghĩa là để khiến khách hàng mau chóng xuống tiền, phải cho họ thấy rằng mua rồi bán sẽ có lời nhanh.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Sự kiện & Bình luận