Khu định cư 3.200 năm tuổi

Học viện Khảo cổ Thiểm Tây, Trung Quốc, vừa khai quật được một khu định cư có niên đại 3.200 năm ở huyện Thanh Giản, tỉnh Thiểm Tây.
Khu vực khai quật khu định cư 3.200 năm tuổi
Khu vực khai quật khu định cư 3.200 năm tuổi

Nhà nghiên cứu Sun Zhanwei (tại học viện trên) cho biết, các nhà khảo cổ đã phát hiện các tòa nhà lớn bằng đất nện, những ngôi mộ, hố tro và khuôn đúc gốm tại khu vực Zhaigou, trải rộng trên 3 triệu m2 ở cao nguyên Hoàng Thổ. Một lượng lớn ngựa và xe ngựa bằng đồng, đồ ngọc thạch, đồ vật bằng xương, đồ sơn mài và đồ làm từ mai rùa được tìm thấy trong các ngôi mộ của giới quý tộc…

Nhà nghiên cứu Sun Zhanwei cho hay, những phát hiện mới phản ánh sự giao lưu văn hóa và kinh tế chặt chẽ giữa lãnh thổ triều đại nhà Thương (năm 1600-1046 trước Công nguyên) và khu vực phía Bắc Thiểm Tây, cũng như ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn minh nhà Thương đối với các khu vực xung quanh. Điều này cũng thể hiện một nền văn minh đồ đồng phát triển cao ở Bắc Thiểm Tây vào cuối triều Thương, qua đó đánh dấu bước đột phá trong nghiên cứu khảo cổ học về triều Thương.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.