Khu vực 270 Lý Thường Kiệt: Chuyển yêu cầu mua nhà theo NĐ 61/CP cho UBND TPHCM

- Ông Huỳnh Đức Tấn, đại diện 89 hộ dân trong khu vực 270 Lý Thường Kiệt, P.6, Q.Tân Bình, TPHCM hỏi: Chúng tôi cư ngụ tại khu vực này đã lâu, nay muốn xin được hóa giá nhà theo Nghị định 61/CP được không? Xin cho biết đồ án quy hoạch xây dựng khu dân cư ở đây như thế nào?

>> Ông Châu Văn La, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Tân Bình, TPHCM trả lời: UBND quận Tân Bình đã có công văn số 967/UBND-ĐT gửi UBND TPHCM xin ý kiến về việc xử lý nhà đất ở khu vực 270 Lý Thường Kiệt, phường 6, Q.Tân Bình. Theo đó, quận đã trình bày nguồn gốc pháp lý của khu nhà đất số 270 Lý Thường Kiệt (khu C30 cũ) tại phường 6, Q.Tân Bình như sau: 

Trước năm 1975, khu C30 là Đài Phát tín Phú Thọ. Sau ngày giải phóng miền Nam, khu vực này được Trung tâm Viễn thông 3 thuộc Tổng cục Bưu điện tiếp quản sử dụng. Năm 1987, Trung tâm Viễn thông 3 sáp nhập với Bưu điện TP, sau đó Bưu điện TP quản lý và cấp nhà cho một số CB-CNVC sử dụng.

Căn cứ đề nghị của Bưu điện TPHCM và Sở Xây dựng TPHCM, ngày 30-1-2008, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 522/QĐ-UBND chỉ đạo: “Giao UBND quận Tân Bình kiểm tra, giải quyết thủ tục ký hợp đồng thuê và bán nhà cho các hộ đang cư ngụ tại khu nhà trên theo đúng đối tượng, đúng quy định, xử lý vướng mắc phát sinh theo quy định pháp luật…”.

UBND quận Tân Bình đã phối hợp với Bưu điện TP thực hiện bàn giao, tiếp nhận khu nhà ở tại 270 Lý Thường Kiệt, tổng cộng 104 căn với diện tích khuôn viên là 22.627,04m². Sau khi tiếp nhận nhà đất, quận đã tiến hành đo vẽ hiện trạng nhà đất của từng căn hộ, kết quả có 100/104 căn tự lấn chiếm diện tích từ 24m² đến 1.000m², lớn hơn diện tích được cấp rất nhiều.

Từ cơ sở pháp lý trên, quận đã xử lý đối với từng nhóm nhà để phục vụ cho công tác bán nhà theo NĐ 61/CP hoặc bồi thường giải tỏa khi thu hồi đất. Đến nay, trong các trường hợp nhà đất nêu trên, có 74 hộ đã ký hợp đồng thuê nhà.

Ngày 27-2-2009, UBND quận Tân Bình đã xin ý kiến Sở Xây dựng hướng xử lý tiếp theo đối với khu nhà ở C30 và được Sở Xây dựng trả lời: “Chờ phương án xử lý tổng thể nhà đất của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông do Bộ Tài chính và UBNDTP phê duyệt để xử lý tiếp theo…”.

Về phía địa phương, UBND quận Tân Bình cũng đã có ý kiến đề nghị UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đưa nhà đất khu C30 vào khu vực quy hoạch không bán nhà theo NĐ 61/CP để thực hiện đồ án quy hoạch chung 1/2.000 đã được phê duyệt mà quận đã công bố tại địa phương. Như vậy, hiện nay, việc hóa giá nhà chờ UBND TPHCM có quyết định trả lời.

Minh Yến

minh yến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

(SGGPO).- Tối 19-1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, liên quan tới sự việc bé gái Đ.N.A (3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) nghi bị bạo hành dã man vùng đầu, đơn vị đã triệu tập người đàn ông N.T.H (là người tình mẹ gái, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất) để làm rõ một số nội dung liên quan.

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.