Khu vực tiên phong

SGGP
Thư ký Điều hành của Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) Robert Floyd cho biết, với việc Dominica phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), Mỹ Latinh và Caribe đã trở thành khu vực thứ 2 trên thế giới không có vũ khí hạt nhân, “thể hiện vai trò gương mẫu của khu vực trong việc không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân”.

Mỹ tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân hồi năm 1952. Nguồn: news.un.org

Mỹ tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân hồi năm 1952. Nguồn: news.un.org

Thỏa thuận này nghiêm cấm việc thử nghiệm, chế tạo, sản xuất, lưu trữ hoặc mua lại vũ khí hạt nhân trong toàn khu vực và đảm bảo việc sử dụng năng lượng nguyên tử chỉ dành riêng cho các mục đích hòa bình, như ứng dụng trong lĩnh vực y tế thông qua sản xuất vaccine, sử dụng đồng vị phóng xạ và phân tích hạt phóng xạ.

Trong khi đó, CTBT tích hợp một loạt hiệp định ủng hộ việc loại bỏ vũ khí hạt nhân cùng Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW). CTBT được ký kết lần đầu vào ngày 10-9-1996 với sự tham gia của 71 quốc gia. Tháng 1-2007, sau khi Moldova tham gia, châu Âu trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới phê chuẩn CTBT. Tính đến thời điểm hiện tại, 173 quốc gia, trong đó có 33 nước Mỹ Latinh và Caribe, đã phê chuẩn CTBT. Tuy nhiên, CTBT phải được 44 quốc gia sở hữu công nghệ hạt nhân phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Ngược dòng lịch sử, ngay trước khi CTBT ra đời, với việc ký kết Hiệp ước Tlatelolco tại Mexico vào ngày 14-2-1967, Mỹ Latinh và Caribe đã đặt tiền đề để trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới không có sự hiện diện chính thức của vũ khí hạt nhân. Quyền Ngoại trưởng Costa Rica Christian Guillermet cho rằng, việc Dominica gửi văn kiện phê chuẩn CTBT là bước đi tái khẳng định cam kết của khu vực trong việc thúc đẩy các nỗ lực chính trị suốt 55 năm qua. Để CTBT có hiệu lực càng sớm càng tốt, Bộ Ngoại giao Costa Rica kêu gọi 8 cường quốc hạt nhân chính trong Phụ lục II (Trung Quốc, Israel, Mỹ, Ai Cập, Iran, Triều Tiên, Ấn Độ và Pakistan) ký hoặc phê chuẩn CTBT.

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc  Antonio Guterres cũng kêu gọi các quốc gia, nhất là quốc gia có vũ khí hạt nhân, ngay lập tức phê chuẩn CTBT. Ông Guterres cho rằng các vụ thử hạt nhân đã gây ra thiệt hại to lớn cho con người và môi trường, phải mất nhiều thập niên, thậm chí cả thế kỷ, mới có thể phục hồi.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />