Khuất tất dịch vụ giới thiệu người giúp việc

Thời gian gần đây, đường dây nóng Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng khuất tất trong dịch vụ giới thiệu người giúp việc ở một công ty môi giới việc làm tại quận Tân Bình, TPHCM.

Chị N.H. (ở quận Tân Bình) phản ánh: “Giữa tháng 12-2015, tôi liên hệ Công ty TNHH Tâm Đức (hẻm 94 Cống Lở, quận Tân Bình) để đăng ký tìm người giúp việc. Dù đã được nhiều người thân quen cảnh báo và đọc nhiều thông tin trên báo chí về việc một số công ty môi giới việc làm lừa trong việc giới thiệu người giúp việc, nhưng xem quảng cáo trên trang web thấy đây là công ty lớn, nghĩ rằng họ sẽ làm ăn đàng hoàng để tạo uy tín nên tôi không cảnh giác”.

Theo hợp đồng do Công ty Tâm Đức đưa ra, trong thời gian người lao động thử việc, nếu khách hàng không đồng ý thì công ty sẽ đổi người khác; ngoài trả chi phí dịch vụ môi giới, khách hàng có trách nhiệm trả công cho người lao động những ngày thử việc. Người đầu tiên công ty cử tới chỉ ở nhà tôi một buổi chiều và ngủ qua đêm, sáng sớm hôm sau xin nghỉ vì ba mẹ bệnh, gia đình gọi về. Sau nhiều lần tôi gọi điện hối thúc công ty giới thiệu người khác, một tuần sau công ty cho người tới, nhưng rồi người này cũng như người trước, chỉ ở một buổi chiều và ngủ qua đêm, sáng hôm sau cũng xin nghỉ với lý do con bệnh, chồng gọi về. Cả hai trường hợp này tôi đều thanh toán đủ tiền ngày công cho họ, dù họ chưa hề làm gì.

Sau đó, tôi liên hệ nhiều lần với Công ty Tâm Đức, nhưng đều không có người bắt máy. Mãi 2 tuần sau, nhân viên công ty mới tiếp điện thoại của tôi và thông báo có người, thế nhưng chờ hoài không thấy đưa người đến, tôi gọi lại thì họ bảo người ta không làm nữa rồi cúp máy. Những ngày sau đó, tôi liên tục liên hệ với công ty này nhưng cũng như mấy tuần trước đều không có người bắt máy, khi tôi sử dụng số khác thì nhân viên bắt máy và sẵng giọng với tôi, rằng dù là khách hàng nhưng không phải muốn là có, không phải yêu cầu lúc nào cũng được. Cuối cùng, cô nhân viên này nói rằng tôi đã hết hạn thỏa thuận. Theo cô ta giải thích thì thỏa thuận môi giới chỉ trong 1 tháng, nếu không tuyển được người thì hết hiệu lực”.

Từ phản ánh của bạn đọc, PV Báo SGGP đã tìm tới trụ sở Công ty Tâm Đức. Dù 2 lần chúng tôi đều tới trong giờ làm việc nhưng công ty vẫn cổng đóng then cài kín mít. Chúng tôi cũng thấy có vài người nữa đang chờ ở cổng công ty này để đòi lại tiền môi giới, ai cũng cho biết bị công ty này ôm gọn 800.000 đồng môi giới mà không có được người giúp việc. Chúng tôi liên lạc qua số điện thoại di động, một nhân viên bắt máy, ban đầu xưng tên Vy, sau đó lập tức đổi lại là tên Hiền. Người này cho biết tiền môi giới là 800.000 đồng và khách hàng được đổi người đến khi nào tìm được người ưng ý, thỏa thuận chỉ có hiệu lực trong vòng 1 tháng. Người này còn cho biết, tối đa mỗi thỏa thuận môi giới chỉ được thử việc 2 - 3 người lao động. Rõ ràng, với cách hợp đồng như vậy, phía công ty chỉ cần 2 - 3 người làm “chim mồi”, cứ lặp đi lặp lại khâu thử việc - xin nghỉ - thử việc, và kéo dài thời gian bằng cách không nghe máy của khách hàng, thì công ty đã kiếm được bộn tiền môi giới và “chim mồi” được tiền trả công thử việc.

Đề nghị các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương quan tâm ngăn chặn hành vi qua mặt khách hàng trong việc môi giới lao động giúp việc nhà của công ty này.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ… Theo đó, Bộ Xây dựng chính thức cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25m2 từ ngày 5-7-2021. Đây là tín hiệu đầy kỳ vọng về nguồn cung nhà ở phù hợp với người thu nhập thấp ở đô thị.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.