Khuất tất dịch vụ giới thiệu người giúp việc

Thời gian gần đây, đường dây nóng Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng khuất tất trong dịch vụ giới thiệu người giúp việc ở một công ty môi giới việc làm tại quận Tân Bình, TPHCM.

Chị N.H. (ở quận Tân Bình) phản ánh: “Giữa tháng 12-2015, tôi liên hệ Công ty TNHH Tâm Đức (hẻm 94 Cống Lở, quận Tân Bình) để đăng ký tìm người giúp việc. Dù đã được nhiều người thân quen cảnh báo và đọc nhiều thông tin trên báo chí về việc một số công ty môi giới việc làm lừa trong việc giới thiệu người giúp việc, nhưng xem quảng cáo trên trang web thấy đây là công ty lớn, nghĩ rằng họ sẽ làm ăn đàng hoàng để tạo uy tín nên tôi không cảnh giác”.

Theo hợp đồng do Công ty Tâm Đức đưa ra, trong thời gian người lao động thử việc, nếu khách hàng không đồng ý thì công ty sẽ đổi người khác; ngoài trả chi phí dịch vụ môi giới, khách hàng có trách nhiệm trả công cho người lao động những ngày thử việc. Người đầu tiên công ty cử tới chỉ ở nhà tôi một buổi chiều và ngủ qua đêm, sáng sớm hôm sau xin nghỉ vì ba mẹ bệnh, gia đình gọi về. Sau nhiều lần tôi gọi điện hối thúc công ty giới thiệu người khác, một tuần sau công ty cho người tới, nhưng rồi người này cũng như người trước, chỉ ở một buổi chiều và ngủ qua đêm, sáng hôm sau cũng xin nghỉ với lý do con bệnh, chồng gọi về. Cả hai trường hợp này tôi đều thanh toán đủ tiền ngày công cho họ, dù họ chưa hề làm gì.

Sau đó, tôi liên hệ nhiều lần với Công ty Tâm Đức, nhưng đều không có người bắt máy. Mãi 2 tuần sau, nhân viên công ty mới tiếp điện thoại của tôi và thông báo có người, thế nhưng chờ hoài không thấy đưa người đến, tôi gọi lại thì họ bảo người ta không làm nữa rồi cúp máy. Những ngày sau đó, tôi liên tục liên hệ với công ty này nhưng cũng như mấy tuần trước đều không có người bắt máy, khi tôi sử dụng số khác thì nhân viên bắt máy và sẵng giọng với tôi, rằng dù là khách hàng nhưng không phải muốn là có, không phải yêu cầu lúc nào cũng được. Cuối cùng, cô nhân viên này nói rằng tôi đã hết hạn thỏa thuận. Theo cô ta giải thích thì thỏa thuận môi giới chỉ trong 1 tháng, nếu không tuyển được người thì hết hiệu lực”.

Từ phản ánh của bạn đọc, PV Báo SGGP đã tìm tới trụ sở Công ty Tâm Đức. Dù 2 lần chúng tôi đều tới trong giờ làm việc nhưng công ty vẫn cổng đóng then cài kín mít. Chúng tôi cũng thấy có vài người nữa đang chờ ở cổng công ty này để đòi lại tiền môi giới, ai cũng cho biết bị công ty này ôm gọn 800.000 đồng môi giới mà không có được người giúp việc. Chúng tôi liên lạc qua số điện thoại di động, một nhân viên bắt máy, ban đầu xưng tên Vy, sau đó lập tức đổi lại là tên Hiền. Người này cho biết tiền môi giới là 800.000 đồng và khách hàng được đổi người đến khi nào tìm được người ưng ý, thỏa thuận chỉ có hiệu lực trong vòng 1 tháng. Người này còn cho biết, tối đa mỗi thỏa thuận môi giới chỉ được thử việc 2 - 3 người lao động. Rõ ràng, với cách hợp đồng như vậy, phía công ty chỉ cần 2 - 3 người làm “chim mồi”, cứ lặp đi lặp lại khâu thử việc - xin nghỉ - thử việc, và kéo dài thời gian bằng cách không nghe máy của khách hàng, thì công ty đã kiếm được bộn tiền môi giới và “chim mồi” được tiền trả công thử việc.

Đề nghị các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương quan tâm ngăn chặn hành vi qua mặt khách hàng trong việc môi giới lao động giúp việc nhà của công ty này.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công tác gỡ bỏ rào chắn và tái lập mặt đường Lê Lợi sẽ hoàn thành trước ngày 30-4, phục vụ người dân nghỉ lễ

Đảm bảo mỹ quan khi tái lập mặt đường Lê Lợi

Công tác tháo dỡ rào chắn, tái lập mặt đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) đang gấp rút hoàn thành theo chỉ đạo của UBND TPHCM. Đa số người dân sinh sống và kinh doanh trên tuyến phố này đang mong từng ngày cuộc sống sinh hoạt, buôn bán trở lại bình thường. Tuy nhiên, việc tái lập cần đảm bảo mỹ quan đô thị, hướng tới mở rộng tuyến phố đi bộ.

Bạn đọc viết

Ép mua bảo hiểm khi vay vốn là bất hợp lý

Gần đây, nhiều người dân phản ánh khi đi vay vốn ngân hàng thường bị ép mua đủ loại bảo hiểm, thậm chí là các gói bảo hiểm nhân thọ. Nếu không mua thì không được giải ngân nên nhiều người buộc phải mua để nhanh có vốn làm ăn, giải quyết công việc của mình.

Cơ quan trả lời

Phản hồi từ bài viết Sốt đất theo dự án ảo trên Báo SGGP: Đã xác định nhóm người tạo kịch bản, thổi giá

Báo SGGP số ra ngày 21-3-2021 có bài Sốt đất theo dự án ảo, phản ánh tình trạng nhiều người kinh doanh bất động sản tung  tin đồn sẽ xây dựng sân bay Lai Hưng tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) khiến giá đất quanh khu vực này được thổi lên chót vót, có thời điểm tăng gấp 4 lần sau khi sang nhượng. 

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.