Khuyến khích địa phương hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho hộ cận nghèo

(SGGP).– Thủ tướng vừa có công văn yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thực hiện đúng quy định của Luật Bảo hiểm y tế về việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người thuộc hộ cận nghèo; phương thức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ cận nghèo. Thủ tướng cũng khuyến khích UBND các tỉnh, TP huy động các nguồn lực tiết kiệm từ ngân sách địa phương, dự án hỗ trợ chính sách y tế và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để nâng mức hỗ trợ hoặc đóng 30% mức đóng BHYT còn lại cho người thuộc hộ cận nghèo.

Chính phủ đã nâng mức hỗ trợ tối thiểu đóng BHYT cho người thuộc gia đình cận nghèo từ 50% lên mức 70%, áp dụng từ 1-1-2012. Năm 2012, ngân sách nhà nước dành khoảng 2.381 tỷ đồng hỗ trợ hơn 6 triệu người cận nghèo tham gia BHYT. Tuy nhiên, dù đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT nhưng hiện tỷ lệ hộ cận nghèo tham gia BHYT vẫn còn khá khiêm tốn. Một trong những nguyên nhân là nhóm đối tượng này đa số có thu nhập thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn nên không có khả năng tham gia BHYT.

L.Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn