Kỉ niệm 100 năm sinh nhà văn, họa sĩ nổi tiếng Phần Lan Tove Jansson

Sáng 4-12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hội thảo: “Tove Jansson và Thế giới Mumi” nhân kỷ niệm 100 năm sinh của nhà văn, họa sĩ người Phần Lan Tove Jansson (1914- 2014).
Kỉ niệm 100 năm sinh nhà văn, họa sĩ nổi tiếng Phần Lan Tove Jansson

(SGGPO).- Sáng 4-12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hội thảo: “Tove Jansson và Thế giới Mumi” nhân kỷ niệm 100 năm sinh của nhà văn, họa sĩ người Phần Lan Tove Jansson (1914- 2014).

Tove Jansson sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều là người Phần Lan gốc Thụy Điển ở Helsinki. Bố bà là nhà điêu khắc, mẹ là họa sĩ đồ họa đồng thời là một kho truyện cổ tích của gia đình. Còn hai em trai thì một là nhà nhiếp ảnh, một là nhà văn đồng thời là hoạ sĩ .

Được thừa hưởng năng khiếu hội họa từ cả cha và mẹ từ khi mới chào đời, nên dễ hiểu là Tove Jansson yêu thích hội họa và bước vào con đường nghệ thuật từ rất sớm. Tư tưởng và lối sống giàu nhân ái của gia đình là nền tảng cho những sáng tác của Tove Jansson. Từ cuối những năm 1930 và 1940, Tove Jansson được đánh giá là một trong số hoạ sĩ trẻ có tiếng nhất tại Phần Lan. Không chỉ viết truyện bà còn phụ trách vẽ minh họa cho các chuyên mục hài trên nhiều báo, tạp chí lớn của Phần Lan.

Kỉ niệm 100 năm sinh nhà văn, họa sĩ nổi tiếng Phần Lan Tove Jansson ảnh 1

5 cuốn Mumi đã xuất bản tại Việt Nam

Tove Jansson là một trong những nhà văn Phần Lan có tác phẩm được dịch ra nhiều ngôn ngữ nhất trên thế giới (44 ngôn ngữ). Trong sự nghiệp của mình, bà đã nhận được hơn 50 giải thưởng, trong đó có giải thưởng Hans Christian Andersen (1966) – được ví như Giải Nobel cho Văn học thiếu nhi.

Tác phẩm được yêu thích và nổi tiếng nhất của Tove Jansson là bộ truyện với tranh minh họa về Mumi (gồm 9 cuốn) được xuất bản từ năm 1945 đến năm 1970. Bộ truyện này đã được dịch ra 44 ngôn ngữ trên thế giới, trong đó có tiếng Việt.

Với Mumi tiếng Việt là bản dịch duy nhất được Tổng thống Phần Lan, bà Tarja Halonen - viết lời tựa cho cuốn Mumi đầu tiên “Chiếc mũ của phù thủy”. Cho đến nay tác phẩm của Tove Jansson được so sánh với các tác phẩm của những tác giả nổi tiếng thế giới như Lewis Caroll và J.R. Tolkien.

Tove Jansson hiện là nhà văn Phần Lan thứ hai có tác phẩm được dịch ra tiếng nước ngoài nhiều nhất sau Elias Lönnröt với Kalevala (52 ngôn ngữ).

MAI AN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh trong MV Nấu ăn cho em

Âm nhạc tử tế

Khi hiệu ứng của những MV, ca khúc, dự án âm nhạc thời gian qua chạm đến trái tim đông đảo khán giả, nhiều người đã nói về giá trị của âm nhạc tử tế. Giữa lòng showbiz xô bồ, thậm chí đầy những sản phẩm âm nhạc phô trương, kệch cỡm, không ít nghệ sĩ vẫn đi con đường riêng, mang những gì thật bình dị, mộc mạc để truyền cảm hứng, lan tỏa sự sẻ chia.

Sáng tác

Củ khoai và những ổ bánh mì

Ngày xưa, thời tôi học tiểu học, từ nhà tới trường không xa mấy, chỉ qua độ mấy quãng đồng. Sáng ra khỏi nhà đi bộ tới trường, ủ trong cặp củ khoai mì luộc hoặc khoai lang nướng, vậy là đủ no tới trưa.

Mỹ thuật

Triển lãm của hoạ sĩ Myanmar tại TPHCM

Triển lãm của hoạ sĩ Aung Kyaw Htet (người Myanmar) với chủ đề “Ánh sáng nội tâm” diễn ra từ nay đến ngày 27-6, do Blue gallery (Tràng Tiền - Hà Nội) phối hợp cùng Nguyen Art Garden tổ chức tại Nguyen Art Garden (số 37 đường số 103 Thạnh Mỹ Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức).