Kiểm tra, rà soát toàn diện những trường đại học đã thành lập

Ngày 4-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo công bố Chỉ thị 296/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 - 2012.

Chỉ thị về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 - 2012 nhằm khắc phục yếu kém trong quản lý nhà nước về giáo dục đại học và sự yếu kém trong quản lý của bản thân các trường đại học, cao đẳng. Đây là khâu đột phá để nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện giáo dục đại học, làm tiền đề triển khai hệ thống các giải pháp đồng bộ nhằm khắc phục các yếu kém trong ngành, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục đại học.

Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu xoay quanh các vấn đề: Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các cam kết của các trường đại học, cao đẳng trong đề án thành lập trường; kiểm tra các trường áp dụng mức trần học phí mới theo hướng tăng học phí phải gắn liền với các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng đào tạo....

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm tra, rà soát toàn diện những trường đại học đã thành lập, không chỉ về chất lượng đào tạo mà tất cả các cam kết khi xây dựng trường cũng sẽ được kiểm tra như: diện tích đất, số lượng giáo viên, trình độ giáo viên... Đối với các trường sau 3 năm thành lập không đáp ứng đủ các tiêu chí, điều kiện của một trường đại học, cao đẳng như cam kết của các nhà đầu tư sẽ có cơ chế xử lý nghiêm khắc. Đồng thời, cũng phân định rõ trách nhiệm của cơ quan kiểm định để xử lý vi phạm. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan kiểm định sẽ phải chịu trách nhiệm trước kết quả kiểm định của mình, nếu xảy ra sai phạm, như: nếu trường không đủ điều kiện mà vẫn cho thành lập thì cơ quan này sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Theo Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bùi Mạnh Nhị, bản thân các trường cũng phải tham gia vào quá trình triển khai đổi mới quản lý giáo dục đại học. Dù đã được giao quyền tự chủ về tổ chức nhân sự, tài chính... nhưng nhiều trường hiện nay vẫn chưa thực hiện quyền này, nhiều trường vẫn dựa vào ý kiến Bộ...

Ngoài ra, một số thắc mắc liên quan đến công tác quản lý trường đại học cũng được lãnh đạo Bộ thông tin đầy đủ như: Bộ chủ quản sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm trong trường hợp trường đại học trực thuộc "hai bộ" vi phạm các quy định về thu học phí...

Chi Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục