Kiến nghị xem xét thuế thu nhập cá nhân của công nhân

Đồng lương èo uột, giá cả leo thang nên cuộc sống của công nhân vốn đã khó càng thêm khó. Để tăng thu nhập, cải thiện đời sống, nhiều công nhân phải làm tăng ca, nhưng phần làm thêm lại phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Chị Lê Thị Mai, nhà ở phường 6 thành phố Tân An tỉnh Long An, cho biết: “Tuy tiền đóng thuế chỉ có mấy chục ngàn thôi, nhưng cũng khiến cuộc sống công nhân khó khăn hơn”. Bởi theo chị Mai, để có được thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng như tháng 5 vừa rồi, chị và nhiều công nhân khác phải cật lực làm tăng ca mới có được. Với người có nhiều tiền thì đóng mấy chục ngàn đồng chẳng là bao, nhưng đối với công nhân, kiếm được một đồng cũng phải đổ bao mồ hôi, công sức.

Công nhân may thường phải làm tăng ca để có thêm thu nhập

Ở Long An hiện nay, không chỉ có công nhân của Công ty CP May xuất khẩu Long An đóng thuế thu nhập cá nhân, mà công nhân của nhiều công ty khác như Công ty Lương thực Long An, Công ty Cơ khí Xây dựng Long An, Công ty Chế tạo máy Lamico… cũng đóng thuế thu nhập.

Tuy mức thu nhập trung bình của công nhân ở những công ty này có cao hơn (thu nhập trên dưới 5 triệu đồng/tháng) so với “lương cứng” của công chức nhà nước, nhưng không mang tính ổn định, lâu dài. Chính vì lẽ đó, nhiều công nhân đề nghị Nhà nước xem xét tính thuế sao cho hợp lý từ phần thu nhập ít ỏi này.

Bà Nguyễn Thị Truyền, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP May xuất khẩu Long An, cho biết: Công ty có khoảng 1.600 công nhân (phần đông là nữ), trong số này có trên 30% chịu thuế thu nhập cá nhân. Sở dĩ nhiều công nhân của công ty phải đóng thuế thu nhập cá nhân là do công ty cố gắng nâng mức thu nhập cho người lao động. Phần lớn thu nhập tăng thêm là từ tăng ca.

Thế nhưng những cố gắng của công ty nhằm hỗ trợ công nhân vô tình khiến họ phải chịu thuế thu nhập, nên niềm vui của công nhân chưa được trọn vẹn.

“Ở đây, cũng cần nói rõ: ngoài lương, công nhân không còn bất kỳ một khoản thu nhập nào khác, nên chúng tôi kiến nghị Nhà nước nên có chính sách riêng khi tính thuế thu nhập đối với công nhân. Theo tôi, phần thu nhập do họ tăng ca không nên tính thuế” - bà Truyền cho biết.

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết một số website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đang bán các sản phẩm kẹo Hamer có chứa N - desmethyl Tadalafil, là dược chất điều trị rối loạn cương dương, rất độc hại. Đầu tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng lần đầu tiên phát hiện “nước xoài” - biến tướng mới của ma túy hay chất gây nghiện được pha vào tinh dầu thuốc lá điện tử. 

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Nghiêm trị thói côn đồ khi tham gia giao thông

Dư luận một lần nữa bức xúc khi tối 16-11, hai thanh niên chạy xe máy quá tốc độ quy định lao vào tổ công tác CSGT Đa Phước (Công an TPHCM) đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh khiến một chiến sĩ bị thương nặng.