Kỳ vọng kế sách hữu hiệu

Kỳ họp Quốc hội thứ 6 lần này được sự quan tâm đặc biệt của cử tri cả nước. Cử tri quan tâm không phải vì kỳ họp này có thời gian làm việc dài nhất, hơn một tháng, mà vì tầm quan trọng trong chương trình nghị sự đòi hỏi các vị đại biểu dân cử phải phát huy trí tuệ cao độ để kiến giải những vấn đề cấp bách đang đặt ra về thực tế tình hình đất nước; có quyết sách hữu hiệu và thỏa đáng nhằm đưa nước ta tiếp tục phát triển xứng tầm cao trong giai đoạn mới.

Về xây dựng luật pháp, trong kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, trong đó có những vấn đề rất quan trọng, còn có ý kiến khác nhau như xây dựng chính quyền đô thị, thành lập Hội đồng Hiến pháp… Có hiến định cụ thể về vấn đề này, phân định nhiệm vụ giữa trung ương và địa phương cũng như minh định rõ các loại hình chính quyền địa phương ngay trong Hiến pháp thì mới có thể đẩy nhanh tiến trình xây dựng mô hình chính quyền đô thị tại các thành phố lớn nước ta mà cả chính quyền lẫn người dân đều kỳ vọng để xây dựng một nền hành chính sát dân, phục vụ hữu hiệu nhân dân.

Có hay không lập Hội đồng Hiến pháp cũng là vấn đề nóng và đây cũng là một chế định hiện nay nhiều nước đang áp dụng để bảo đảm tính dân chủ, tính nghiêm minh của một nhà nước pháp quyền.

Trong 8 dự án luật được xem xét, thông qua tại kỳ họp này có những luật rất quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi)… Người dân kỳ vọng các luật này với nội hàm mới được thông qua sẽ góp phần triệt tiêu lợi ích nhóm, nâng cao và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, là công cụ hiệu quả trong công cuộc trấn áp tham nhũng.

Tại kỳ họp lần này còn có một nội dung quan trọng: Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến về tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015, kết quả thực hiện từ năm 2011 đến nay và phương hướng, giải pháp thực hiện đến hết năm 2015. Đây là nội dung quan trọng nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng; trọng tâm là ba đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng đã được triển khai ra sao. Về vấn đề này, tại Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI mới đây đã kết luận: Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; lạm phát được kiểm soát; kinh tế dần được phục hồi, đạt mức tăng trưởng khá. Tuy nhiên kết quả chưa thật vững chắc, nợ xấu còn cao; hiệu quả và sức cạnh tranh nền kinh tế còn thấp; tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng còn chậm so với yêu cầu…

Thực tế nền kinh tế nước ta vẫn trong giai đoạn khó khăn, tín hiệu vượt thoát khủng hoảng, chặn đứng suy giảm vẫn chưa bộc lộ rõ nét và có thể nói để trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh trong vài năm tới là cực kỳ gian nan. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm (2011 - 2013) đạt khoảng 5,6%/năm, là mức thấp nhất trong vòng hơn 10 năm qua, thấp xa so với chỉ tiêu tăng trưởng bình quân theo mục tiêu kế hoạch (6,5% - 7%). Nếu không có nỗ lực và kế sách hữu hiệu xoay chuyển tình thế, nhiều chuyên gia nhận định có khả năng ta sẽ không hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch 5 năm 2011 - 2015.

Tăng trưởng thấp đã tạo ra nhiều sức ép lớn về ổn định vĩ mô. Theo số liệu của Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm nay chỉ đạt 66,6% dự toán, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu chi thường xuyên và cho đầu tư phát triển. Điều này còn dẫn đến tình hình giải quyết việc làm khó khăn, ảnh hưởng đến sức mua xã hội, việc tiêu thụ sản phẩm công, nông nghiệp… Vấn đề cử tri quan tâm là vì sao cùng bối cảnh chung nền kinh tế thế giới bất ổn nhưng các nước trong khu vực đã tiến tới ổn định, phục hồi, nhưng nước ta vẫn ì ạch, sụt giảm mạnh  và nguy cơ đổ vỡ doanh nghiệp vẫn chưa được chặn đứng.

Cử tri đặt vấn đề giải pháp vực dậy nền kinh tế chưa đúng tầm mức, việc thực thi còn có khoảng cách xa so với định hướng chính sách hay những yếu kém nội tại chưa được đánh giá đúng mức, chậm cải cách. Lối thoát nào để gỡ thế khó nền kinh tế hiện nay và kế sách nào cần triển khai để rút ngắn cự ly tụt hậu đối với các nước trong khu vực khi lộ trình hội nhập cộng đồng chung ASEAN đang đến gần và làm gì để nền kinh tế nước ta đứng vững khi gia nhập Hiệp định TPP, là những vấn đề nóng bỏng đang đặt ra cần được kiến giải minh bạch.

Tình thế kinh tế - xã hội có nhiều diễn biến bất lợi, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, chậm được cải thiện. Vì vậy, tại kỳ họp Quốc hội lần này, cử tri kỳ vọng các đại biểu dân cử phát huy trí tuệ, trách nhiệm cao, góp phần tích cực cùng Chính phủ phân tích thấu đáo thực tế, đề ra kế sách hữu hiệu ngăn chặn suy giảm, phục hồi đà tăng trưởng, ổn định dân sinh. Đây là những vấn đề cấp bách cần được xử lý, hóa giải hiệu quả để vực dậy niềm tin, chấn hưng kinh tế đất nước.

LÊ TIỀN TUYẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thấp thỏm bản quyền World Cup

Thấp thỏm bản quyền World Cup

Các chuyên gia trong lĩnh vực bản quyền truyền hình thể thao nói vui rằng, trừ khi đội tuyển Việt Nam giành vé dự World Cup để hưởng quyền ưu tiên, thì giá bán bản quyền mới ngừng “nhảy múa” và người hâm mộ Việt Nam mới thôi thấp thỏm ở mỗi kỳ World Cup.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />