Kỳ vọng năm 2013

Bước sang năm mới, nhìn lại năm cũ 2012 với không ít niềm vui xen lẫn những trăn trở và hướng về năm 2013 với nhiều kỳ vọng lẫn lo toan. Đó là những tâm tình mà chúng tôi ghi nhận được từ nhiều bạn đọc - những người lao động, cán bộ quản lý, doanh nhân… tại TPHCM.

Bà PHẠM THỊ HUỆ, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng (quận 3): Mong toàn xã hội đầu tư nhiều hơn nữa cho giáo dục

Nhìn lại năm qua, tôi cảm thấy vui và hạnh phúc do những nỗ lực của thầy trò chúng tôi đã đem đến cho nhà trường những kết quả tốt ở các mặt hoạt động giảng dạy, học tập, phong trào. Tuy nhiên điều làm tôi trăn trở là vẫn còn các học sinh chưa ngoan, mà nguyên nhân do kinh tế khó khăn nên phụ huynh mải lo kiếm sống, thiếu quan tâm giáo dục con em mình, khoán trắng cho trường. Một điều khác mà tôi vẫn trăn trở là hiện nay chưa có tài liệu chính thức nào để chúng tôi tuyên truyền cặn kẽ cho các học sinh hiểu rõ về Trường Sa và Hoàng Sa, mà chỉ dừng lại ở tuyên truyền biển đảo chung chung, trong khi có những học sinh đã hiểu sai lệch do xem các tài liệu không chính xác trên mạng. Xin đừng nghĩ rằng học sinh cấp 2 còn nhỏ, chưa quan tâm đến những vấn đề lớn của đất nước.

Bước sang năm 2013, điều tôi mong muốn là kinh tế nước nhà sớm hồi phục để toàn xã hội có điều kiện đầu tư nhiều hơn nữa cho giáo dục, có kinh phí để thực hiện lộ trình tăng lương và thực hiện các chế độ chính sách cho đội ngũ nhà giáo, giúp họ an tâm đứng lớp. Trong khi chờ đợi những chính sách mới của Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục, năm 2013 này trường chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, chú trọng việc giáo dục đạo đức cho các em, tăng cường các tiết thực hành, các buổi học tập thực tế, các chuyên đề ngoại khóa mà năm qua trường đã làm và gặt hái được nhiều thành công…

Ông LÊ HẢI BÌNH, Chủ tịch HĐQT Công ty Mắt Bão: Năm 2013 có nhiều thuận lợi để đầu tư

Năm qua, tình hình kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất, bất động sản…, nhưng công ty chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều, bởi lẽ ngành nghề của Mắt Bão là kinh doanh dịch vụ hạ tầng công nghệ thông tin, như kinh doanh tên miền, website, email...

Năm 2012, là một năm thành công của chúng tôi. Mắt Bão tăng trưởng 130% so với năm 2011. Tuy nhiên nền kinh tế thế giới chựng lại cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tốc độ phát triển công nghệ và đây là khó khăn của chúng tôi. Nỗi trăn trở của tôi hiện nay là làm sao tăng cường đầu tư hạ tầng dịch vụ của công ty để tăng tốc phát triển. Cái lo thứ hai, không phải cho bản thân mình, mà là nỗ lực để mấy trăm nhân viên có thu nhập tốt, lo cho gia đình họ.
 
Tôi tin năm 2013 có nhiều điều kiện thuận lợi để đầu tư. Mắt Bão sẽ đầu tư vốn xây dựng trung tâm dữ liệu, xây thêm văn phòng. Tất nhiên, dù kinh tế còn khó khăn hay khởi sắc, khi đặt chân cho những bước đi tiếp theo, phải lường trước những khó khăn để kiểm soát được rủi ro.

Ông PHAN TRƯỜNG GIANG, Chủ tịch UBMTTQ phường 3 quận 10: Khơi dậy các nguồn lực để chăm lo cho người dân

Năm qua, điều chúng tôi tâm đắc là đã làm được nhiều việc an sinh xã hội: xây 2 nhà tình thương từ nguồn ủng hộ; lo bảo hiểm y tế cho người nghèo, người già neo đơn; trao học bổng cho học sinh nghèo; trợ vốn cho 12 trường hợp… Nếu hỏi đã hài lòng chưa, phải nói thật là chưa, vì đối tượng cần chăm lo nhiều quá, rộng quá, mà mình chỉ mới lo được cho các hộ khó khăn, xóa đói giảm nghèo.

Trong năm 2013, chúng tôi quan tâm xây dựng các tổ công tác mặt trận tại các tổ dân phố để kịp thời lắng nghe nguyện vọng của dân; tiếp tục triển khai hoạt động an sinh xã hội bằng cách đổi mới công tác vận động, thu hút các nguồn lực để chăm lo tốt cho người dân. Chăm lo cho 22 hộ nghèo, trao 31 suất học bổng, sửa chữa 3 nhà tình thương, trợ vốn mưu sinh cho 8 trường hợp… Đó là những mục tiêu chúng tôi đang phấn đấu thực hiện. Lường trước những khó khăn, chúng tôi sẽ phối hợp tốt với chính quyền để lo cho người dân.

Ông NGUYỄN NAM NINH, Đội trưởng Quản lý lưới điện Công ty Điện lực Chợ Lớn: Lường trước những khó khăn để làm tốt hơn

Năm qua, đời sống gia đình tôi có khó khăn hơn, nhưng nhờ tiết kiệm nên vẫn sống được. Có khắc phục cảnh khó khăn hay không, chủ yếu là do mình sắp xếp thu vén. Còn trong công việc, lưới điện quận 5 và 8 - địa bàn do công ty quản lý - bây giờ đã rất ổn, nhờ năm qua công ty đã triển khai được nhiều công trình, như giải quyết điện thiếu an toàn, chú trọng an toàn điện trong dân. Đánh giá địa bàn quận 8 có tốc độ đô thị hóa nhanh, phụ tải tăng nên chúng tôi đã có phương án đón đầu, đầu tư kéo lưới để chống quá tải, giảm sự cố, đảm bảo nguồn cung cấp điện an toàn, liên tục. Có thể nói năm qua là một năm rất thuận lợi trong công việc, toàn đội hoàn thành được kế hoạch, không có tai nạn xảy ra.

Công việc cho năm 2013 là tập trung thay các trụ sắt bằng trụ bê tông ở địa bàn quận 8, tập trung ngầm hóa lưới điện ở địa bàn quận 5, đầu tư lưới, cấy thêm trạm… nói chung là rất nhiều việc, trong đó việc đảm bảo an toàn điện trong dân là mục tiêu hàng đầu. Tiếp tục thực hiện những việc chưa làm được trong năm cũ, lường trước những khó khăn trong năm mới để làm tốt hơn. Tôi hy vọng năm 2013 sẽ có nhiều khởi sắc.

 
THƯ LÊ thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân bức xúc vì trang trại heo quy mô lớn gây ô nhiễm

Trại nuôi heo gây ô nhiễm khu dân cư

Theo phản ánh của người dân sống tại 2 xã Hồng Sơn và Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam (xã Hồng Sơn) bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Làm thẻ đi xe buýt miễn phí ở đâu?

 Nộp hồ sơ tại Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM (số 102 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) cùng đầy đủ hồ sơ để được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí.

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.