Nga và Ukraine

Lại căng thẳng vấn đề khí đốt

Căng thẳng chung quanh vấn đề khí đốt giữa Nga và Ukraine tái diễn, khi ngày 23-1, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cáo buộc Ukraine “lấy cắp khí đốt của Nga và cắt giảm lượng khí đốt" mà Nga cung cấp cho châu Âu qua hệ thông đường ống dẫn nằm trên lãnh thổ Ukraine.

Phát biểu trên Đài truyền hình Nga, lãnh đạo Gazprom Alexander Medvedev nêu rõ, Ukraine có thể biện hộ sự giảm lượng khí cung cấp qua đường ống của nước họ là do khí co lại hoặc do hệ thống ống nhánh, dù là hợp pháp hay bất hợp pháp, trên thực tế lượng khí đốt được chuyển qua hệ thống này đã bị giảm ở dưới mức thỏa thuận giữa hai nước. Điều này không cho phép Nga thực thi đầy đủ các cam kết với bạn hàng quốc tế.

Trong khi đó, phía Ukraine tuyên bố họ vẫn thực thi mọi cam kết vận chuyển khí đốt với Nga. Thủ tướng Ukraine Yuri Yekhanurov cho biết lượng khí đốt tiêu thụ của Ukraine đã tăng lên 42% trong 24 giờ qua, song khẳng định Gazprom đã ủng hộ việc tăng này.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.