Lại đồn

Hai bữa nay, tự nhiên trên mạng và trên alô nhiều người í ới nhắn tin cho nhau: “Nếu ngày mai hoặc ngày kia trời mưa, đừng ra khỏi nhà. Nếu bạn đang ở ngoài, hãy đảm bảo rằng bạn được bảo vệ khỏi những giọt mưa. Đấy là mưa axít. Đừng để nó rơi vào người bạn. Bạn có thể bị bỏng, rụng tóc và bị ung thư”. Dù có dẫn nguồn tin, nhưng... không kiểm chứng được! Bởi đó là một tin đồn chẳng có căn cứ khoa học nào hết trọi. Thế mà cũng khối người tin. Không những tin sái cổ, mà họ còn chuyển tin đồn đi tiếp, làm cho quá trời người cứ ngước mắt lên trời sợ... mưa!

Bữa trước nữa, lại rộ lên tin đồn “dân không được sở hữu vàng miếng, ngoại tệ”. Thế là đại diện ngân hàng nhà nước phải cấp kỳ khẳng định theo quy định của pháp luật thì vàng là tài sản của người dân. Và đã thế thì được nắm giữ và mua bán bình thường. Hồi tháng trước, vàng cũng nhảy múa loạn xạ, bởi tin đồn vàng sẽ tăng giá tới... ngọn cây! Nhiều người tin theo và ăn quả đắng.

Những tin đồn kiểu này cũng bá láp như “ăn cá kèo bị ung thư, ăn cá lóc bị ghẻ” dạo nào. Cũng có những tin đồn nhằm vụ lợi, như tin “vùng này xây trường đại học, vùng kia xây thành phố mới” để giới cò đất làm giá.

Tin đồn có giá vì nhiều người nhẹ dạ làm tin đồn loang nhanh. Đồn mười, đồn trăm nên cuối cùng không biết tin đồn từ đâu ra. Để rồi năm bữa nửa tháng tin đồn xẹp, người lỡ tin tự cười mình: “Đúng là hoảng bậy, mình dễ dụ còn hơn con nít”!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Khơi thông nguồn lực kiều bào

Dịch Covid-19 tác động làm ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của thế giới và Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng. Từ trong nỗi lo toan ấy đã sáng lên nét đẹp của tình đoàn kết, tương thân tương ái, nghĩa đồng bào, thắp lên hy vọng về sự hồi phục, phát triển quê hương sau dịch bệnh.