Lại “lướt”

– Nè, nghe ham quá. Mấy ông có tên có tuổi, có danh phận vừa e hèm khuyến cáo là lúc này chỉ trú ẩn ở bất động sản là an toàn. Đầu tư vào vàng thì phập phù, vào chứng khoán thì bất an. Có nên nghe theo “chiên da” khuyên chăng?

– Hình như các “chiên da” này hồi cuối năm ngoái cũng khuyên người ta đổ tiền vào chứng khoán, vì giá cổ phiếu đã rớt tới đáy. Ai dè sau đáy lại có... thủng đáy, mà bây giờ chứng khoán vẫn còm cõi như trẻ nít còi xương.

– Nhưng họ có danh phận mà, đâu có nói đại được?

– Thì đăng báo, toàn người có danh phận hết mà. Chỉ ngại rằng danh phận của họ lại gắn với mấy dự án đất cát cần xả hàng. Đâu thể biết rằng sau khi họ phán, giá đất có rục rịch tăng hay không. Giờ làm cái gì cũng lình xình, bộ dễ ăn mấy cục đất lắm sao?

– Nhưng cũng có chỗ đất vẫn sốt đấy thôi?

– Mấy chỗ đó, rốt cục cũng chỉ do mấy tay cò thổi giá, ai nhẹ dạ nhào vô là dính chùm. Ở bên chứng khoán thì có “lướt sóng”, bên nhà đất thì có “lướt cọc”, nghĩa là đóng tiền cọc để sang tay kiếm lời. Nhưng cọc cũng chẳng phải thứ dễ nhai!

– Nghe ra rồi, không “trú ẩn” theo lời xúi nữa. Chỉ mắc cười là ở xứ mình, lâu rồi, muốn kiếm lợi thì hình như chỉ rình rình kiếm kế “lướt” là ngon, còn làm căn cơ thì mắc nghẹn!

TƯ QUÉO 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch.