Ngoại thành TPHCM

Lại rộ lên nạn “quái xế áo trắng”

Sau một thời gian dài thực hiện triệt để quy định cấm học sinh sử dụng phương tiện xe gắn máy phân khối lớn đến trường trên toàn quốc, tình trạng trên đã lắng xuống. Thời gian gần đây, tại các trường THPT ở ngoại thành, học sinh lại rầm rộ đến trường bằng xe phân khối lớn, gửi xe trong bãi giữ xe của trường.

Có mặt trước cổng Trường THPT Nguyễn Huệ, quận 9 TPHCM sau giờ tan trường, chúng tôi đã chứng kiến hàng chục học sinh chạy xe gắn máy không đội nón bảo hiểm (NBH) dàn hàng 2, hàng 3 từ trong trường đi ra nẹt pô, bóp còi inh ỏi. Thấy vậy, những học sinh đi bộ, xe đạp vội vàng nép vào lề để “dân chơi nổi” đi qua. Sau khi đã “dẹp” đường xong, các “quái xế áo trắng” bắt đầu kéo ga, bốc đầu. Một học sinh sau khi nép sát vào gần chỗ chúng tôi đứng, bức xúc nói: “Ghê quá, ngày nào cũng như vậy mà nhà trường không có ý kiến gì cả”.

Tại Trường THPT Long Trường, quận 9, tình trạng học sinh đến trường bằng xe gắn máy phân khối lớn cũng khá đông và hầu như không học sinh nào đội NBH.

Buổi chiều tan trường trước cổng Trường THPT Long Thới, huyện Nhà Bè, tình trạng học sinh đi xe gắn máy không đội NBH ở đây cũng không ít. Học sinh ở trường này thường gửi xe ở các nhà dân phía trước cổng trường. Sau giờ tan trường, học sinh bắt đầu túa ra để lấy xe và chất 3, chất 4 lao ầm ầm trên con đường nhỏ ở vùng quê này. Cũng chính tại con đường này, năm ngoái một học sinh đi xe gắn máy bị tai nạn chết trên đường đến trường. 

Dàn hàng ngang nẹt pô, bốc đầu sau giờ tan trường của học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (Q9).

 

Học sinh Trường THPT Bình Phú (Q6) vẫn vô tư như chưa hề có quy định cấm học sinh đi xe phân khối lớn.

 

Không đội NBH, tống 3, tống 4 các cậu học sinh Trường THPT Long Trường (Q9) lao ầm về phía trước sau giờ tan trường.

 

Học sinh Trường THPT Long Thới (huyện Nhà Bè) chạy xe gắn máy gửi từ nhà dân xung quanh trường.

 

VĂN PHONG

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.