Về việc sử dụng sai tiền hỗ trợ các hộ nghèo đón Tết, Thủ tướng chỉ đạo:

Làm rõ sai phạm, xử lý trước ngày 20-2

(SGGP). – Ngày 10-2, Văn phòng Chính phủ đã phát Công văn số 788 và 789 thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu kiểm tra ngay, xử lý nghiêm các trường hợp “ăn chặn” hoặc phân chia sai nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ nghèo đón Tết Nguyên đán Kỷ Sửu vừa qua. Ngày 15-1-2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 81/QĐ-TTg về việc hỗ trợ kinh phí cho hộ nghèo đón Tết Nguyên đán Kỷ Sửu. Chính sách này đã được các bộ, ngành và hầu hết các địa phương triển khai thực hiện khẩn trương, nghiêm túc và đúng đối tượng.

Tuy nhiên, ở một số nơi việc triển khai thực hiện vẫn chưa đúng quy định, làm dư luận và nhân dân bất bình. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo kiểm tra ngay việc triển khai thực hiện Quyết định 81/QĐ-TTg tại địa phương, làm rõ những sai phạm, có biện pháp xử lý theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả. Thủ tướng giao Bộ Tài chính có trách nhiệm thống nhất với Bộ LĐTB-XH tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả triển khai thực hiện quyết định trên và đề xuất biện pháp xử lý sai phạm trước ngày 20-2-2009.

Liên quan tới thông tin báo chí nêu, dù Tết Nguyên đán Kỷ Sửu đã qua nửa tháng nhưng tại Trà Vinh còn tới trên 46.000 người dân nghèo chưa nhận được tiền hỗ trợ nói trên. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh kiểm tra ngay sự việc này, làm rõ những sai phạm, có biện pháp xử lý theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-2 này.

Cũng trong ngày hôm qua, trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nguyên nhân xảy ra những sai phạm trên gồm: Thứ nhất là do người thực thi công vụ nhận thức không đúng đắn chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ; thứ hai là tinh thần trách nhiệm của cán bộ trong việc triển khai quyết định này quá yếu kém; thứ ba là việc kiểm tra đôn đốc của cấp trên đối với cấp dưới chưa thật sát sao, việc tổ chức quán triệt, hướng dẫn cho cấp dưới để có nhận thức tốt về vấn đề này, thực hiện đúng chủ trương đồng thời việc phổ biến cho người dân biết về chủ trương của Đảng, Nhà nước cũng chưa được địa phương quan tâm đúng mức. “Qua việc này cho chúng ta những bài học kinh nghiệm về sự sâu sát của cán bộ các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, nhận thức của người thực thi công vụ cũng như sự tham gia giám sát của nhân dân, tổ chức đoàn thể trong việc thực thi các chủ trương, chính sách” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

* Chiều 10-2, Sở LĐTB-XH Lâm Đồng cho biết, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã hỗ trợ hơn 23 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương cho 28.441 hộ nghèo đón Tết Kỷ Sửu 2009, nhưng đến nay có 30 hộ nghèo xã Lộc Bắc (huyện Bảo Lâm) vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ do các hộ muốn chia đều. Sở cũng vừa có văn bản đề nghị các huyện, thị, thành trong tỉnh kiểm tra việc chi trả trợ cấp tết cho các hộ nghèo, kịp thời phát hiện những sai sót từ cơ sở để xử lý và báo cáo về UBND tỉnh, sở trước ngày 20-2.  

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn