Lấp miệng em

SGGP

- Bữa giờ nghe bàn tán nhiều về thuế tài sản, có chuyện thủng có chuyện không. Cái mắc kẹt là cứ thấy mấy ông chuyên gia ủng hộ Bộ Tài chính viện dẫn thông lệ quốc tế để làm cơ sở. Có cảm giác rằng mấy ổng nhất quyết cứ theo thông lệ đó là đúng phóc. Phải vậy không?

- Cái thứ nhất là phải xác định thông lệ nào, có viện dẫn đầy đủ hay không. Chẳng hạn, thông lệ quốc tế đàng hoàng thì phần đi vay để mua tài sản sẽ không nằm trong phạm vi chịu thuế. Người mua tài sản chỉ chịu thuế đối với phần tiền bản thân họ bỏ ra. Tỷ dụ mua cái nhà một tỷ, mà tiền sở hữu chỉ 500 triệu, còn 500 triệu đi vay, thì thuế chỉ đánh trên 500 triệu.

- Rõ rồi, còn cái thứ hai là chi?

- Tiếp nữa, nếu viện dẫn thông lệ, thì cũng phải nói rõ là sau một thời gian áp dụng, chính nhiều nước hăng hái áp dụng thuế đánh vô tài sản cũng đã bãi bỏ khoản thuế này. Lý do là phần thuế giúp tăng ngân sách nhỏ hơn phần gây ra đình trệ kinh tế hay tổn hại xã hội. Phải dòm như thế mới sòng phẳng khi lập luận, chớ không chơi cái kiểu cứ nói thông lệ quốc tế khơi khơi.

- Nhưng phải có lý do gì họ mới viện dẫn kiểu cắt xén thế chớ?

- Không dám đoán mò, nhưng cái đã rõ là để “đè” những ai phản đối, người ta phải la mạnh tợn, kiểu cả vú lấp miệng em!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận

Gia cố bộ lọc dự án đầu tư công

Sau 6 tháng đầu năm chỉ giải ngân được 33,9% kế hoạch, tình hình thực hiện vốn đầu tư công đã được cải thiện đáng kể trong 2 tháng gần đây.