Lầu Năm Góc thừa nhận Bộ trưởng Ashton Carter dùng email cá nhân cho công việc

(SGGPO).- Lầu Năm Góc  thừa nhận Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter đã dùng tài khoản email cá nhân cho một số công việc tại Lầu Năm Góc vào đầu năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter trong một buổi điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào ngày 16-12-2015. Ảnh: The New York TimesViệc Bộ trưởng Carter sử dụng tài khoản email cá nhân cho công việc được công bố đầu tiên trên The New York Times ngày 16-12, dẫn nguồn các quan chức Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng và bản sao các email.

Carter, nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng  vào tháng 2, tiếp tục sử dụng tài khoản email của mình, trái quy định của Bộ, trong ít nhất 2 tháng, cho đến tháng 5. Trong khi đó, vào tháng 3 đã xảy ra vụ lùm xùm quanh việc bà Hillary Clinton sử dụng tài khoản email cá nhân cho công việc khi là Ngoại trưởng Mỹ. Việc sử dụng email này đã gây vấn đề cho bà Clinton trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ và dẫn đến một cuộc điều tra của FBI.

Reuters dẫn tuyên bố hôm nay của Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết: "Sau khi xem xét việc sử dụng email của mình vào đầu năm nay, Bộ trưởng tin rằng trước đây ông thường sử dụng email cá nhân cho công việc, cả trong các vấn đề hành chính thông thường và sao lưu vào tài khoản chính thức của mình, là một điều sai lầm. Do đó, ông đã ngưng sử dụng email cá nhân và tiếp tục hạn chế sử dụng email nói chung. Ông tin rằng email công việc của ông đã, đang và sẽ tiếp tục được lưu giữ trong hệ thống hồ sơ liên bang".

Cook cho biết Carter đã sử dụng một tài khoản email cá nhân chủ yếu để trao đổi với bạn bè và gia đình. Carter không trực tiếp gửi email cho bất cứ ai trong Bộ Quốc phòng, Chính phủ Mỹ, trừ "một nhóm rất nhỏ các cố vấn cao cấp, thường là chánh văn phòng của ông". Carter cũng không sử dụng email cá nhân hoặc email chính thức cho "tài liệu mật".

The New York Times trích dẫn một quan chức chính quyền Obama cho biết Chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough đã chỉ đạo Văn phòng Pháp lý Nhà Trắng hỏi Lầu Năm Góc về lý do Carter vẫn sử dụng tài khoản email cá nhân trong tháng 5 khi đã xảy ra vụ việc của bà Clinton.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.