Lẩu nấm rau

Nguyên liệu: Xương heo: 1,5kg; gừng: 2 lát; tiêu sọ (trắng): 5 - 7 hạt; 1/2 kg củ cải trắng; thịt heo xắt lát: 300g, nước hầm xương: 2,5l; bột nêm gà: 1/2 muỗng cà phê, 1/2 muỗng muối. Rau xà lách, cải ngọt, bắp baby: mỗi loại 100g; khoai môn + khoai sọ (chọn củ nhỏ) + bí đỏ + nấm rơm, nấm tuyết, nấm kim châm (mỗi loại 100g). 

Thực hiện: Nấu nước dùng lẩu: trụng sơ xương với nước sôi rồi rửa sạch lại (để giảm mùi tanh và tạp chất), cho xương vào nồi lớn, đổ khoảng 5l nước, bỏ tiếp gừng + tiêu vào nấu cho sôi, vớt sạch bọt; bớt lửa. Cho thêm củ cải cắt khoanh vào cho nước dùng thêm ngọt, đun tiếp khoảng 1 giờ nữa là được. Rửa sạch tất cả các loại rau, nấm, để ráo; bí đỏ + khoai cắt miếng.

Đun lại nước dùng hầm xương trong chảo 2 ngăn (một bên cay, một bên không), chờ sôi, cho nấm, thịt, khoai vào, nêm lại cho vừa miệng. Khi ăn mới nhúng rau, nấm kim châm để giữ được độ giòn và không mất vitamin. Ăn lẩu với bún tươi hoặc bún khô, miến, mì (trụng qua nước sôi) tùy thích.

Cách làm nước chấm (chuẩn bị cho 4 người ăn): 2 cọng hành lá, 40g ngò, 2 trái ớt, 1 muỗng cà phê bột nêm gà, 75 ml dầu ăn, 150 ml xì dầu. Cắt sợi hành lá, ớt; xắt nhuyễn ngò. Cho hành + ớt + bột nêm vào một cái chén, đun nóng dầu đổ vào chén, cho tiếp xì dầu vô chén khuấy đều là xong.

Thiên Kim

Các tin, bài viết khác