Lễ tang trọng thể 18 cán bộ chiến sỹ trong vụ rơi máy bay

(SGGPO). – Sáng nay, 11-7, lễ tang của 18 cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong vụ tai nạn rơi máy bay quân sự Mi 171 số hiệu 01 của Trung đoàn không quân 916, Sư đoàn không quân 371 đã được Bộ Quốc Phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức trọng thể tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Rất đông người đến viếng các anh. Ảnh: Lã Anh

Ngay từ sáng sớm, sân trước của Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng đã có rất đông cán bộ chiến sỹ quân đội, cùng thân nhân của 18 cán bộ chiến sỹ hy sinh.  Đúng 7 giờ sáng lễ viếng chính thức bắt đầu, 18 lĩnh cữu được phủ cờ đỏ sao vàng có chữ Quyết thắng bên trên, cùng di ảnh của các anh được đặt ở vị trang trọng nhất trong nhà tang lễ.

Trong không khí trang nghiêm, trầm mặc, Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và nhiều tướng lính, cán bộ cấp cao của Quân đội nhân dân Việt Nam đã tới thắp hương và chia buồn với thân nhân của 18 cán bộ, chiến sỹ hy sinh.

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đến viếng. Ảnh: Lã Anh

Tiếp đó,  Đoàn đại biểu Chính phủ do Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã vào viếng các cán bộ, chiến sỹ hy sinh.

Đại tướng Phùng Quang Thanh- Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đã dẫn đầu đoàn Đại biểu Bộ Quốc phòng gồm nhiều đồng chí cấp cao của Bộ Quốc phòng đã vào viếng, vĩnh biệt những người cán bộ, chiến sỹ còn rất trẻ đã dũng cảm hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Trước anh linh của những người chiến sỹ đã hy sinh, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh xúc động ghi trong sổ tang: “Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và toàn thể cán bộ, chiến sỹ toàn quân vô cùng đau xót trước sự hy sinh to lớn về người trong thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện để bảo vệ Tổ quốc của cán bộ, chiến sỹ thuộc Quân chủng Phòng không- Không quân và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Sự hi sinh của 18 chiến sĩ đã để lại niềm xúc động, thương tiếc trong lòng nhân dân, cán bộ chiến sĩ toàn quân trong những ngày qua và sự cảm phục trước tinh thần bình tĩnh xử lý tình huống để tránh thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân ở mặt đất”.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đến viếng. Ảnh: Lã Anh

Cũng trong sáng nay, đoàn đại biểu của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ Quốc Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân- Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ Quốc Việt Nam dẫn đầu cũng đã vào viếng các 18 cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ... cũng đã gửi vòng hoa tới viếng hương hồn các anh.

Cùng với đó, các đoàn tới viếng đại diện cho các đơn vị của Bộ Quốc Phòng, các bộ, ngành chức năng, UBND TP Hà Nội, Hội Phật giáo Việt Nam, các đoàn thể và nhiều địa phương trong cả nước, cùng hàng ngàn người dân và thân nhân của 18 cán bộ, chiến sỹ hy sinh cũng đã tới lễ viếng và lễ truy điệu để tiễn biệt các anh trong niềm thương tiếc vô vàn.

Sau lễ viếng và lễ truy điệu trọng thể diễn ra vào sáng nay, một số chiến sỹ sẽ được đưa đi hỏa táng. Còn một số chiến sỹ khác, thể theo nguyện vọng của thân nhân sẽ được đưa về quê an táng tại nghĩa trang liệt sỹ ở địa phương.

Trước đó, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã ký các quyết định về việc truy tặng và tặng thưởng Huân chương Chiến công cho các cán bộ, chiến sỹ hy sinh và bị thương trong vụ tai nạn rơi máy bay Mi-171 xảy ra vào sáng 7-7 tại Hòa Lạc, Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký các quyết định thăng và truy thăng quân hàm sĩ quan, quân hàm quân nhân chuyên nghiệp trước niên hạn, nâng lương phiên quân hàm quân nhân chuyên nghiệp cho các đồng chí cán bộ, chiến sỹ hy sinh và bị thương trong vụ tai nạn máy bay quân sự trên.

Sáng 7-7, chiếc máy bay Mi 171 số hiệu 01 của Trung đoàn không quân 916, Sư đoàn không quân 371 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân chở theo 21 người trong khi đang bay huấn luyện nhảy dù đã gặp sự cố về kỹ thuật làm máy bay bị cháy và rơi tại thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Vụ tại nạn đã làm 18 cán bộ, chiến sỹ hy sinh và 3 chiến sỹ bị thương nặng hiện đang được điều trị tại Viện Bỏng quốc gia.

 Danh sách 18 cán bộ, chiến sỹ hy sinh

1. Thượng tá Hoàng Lại Long, sinh năm 1961, phi công lái chính máy bay Mi-171. Phó tham mưu trưởng Trung đoàn không quân 916.

2. Thiếu tá Đặng Thành Chung, sinh năm 1966. Giáo viên dù, Trung tâm Huấn luyện tìm kiếm cứu nạn đường không.

3. Thiếu tá Lê Thanh Việt, sinh năm 1978, cơ phó.

4. Đại úy Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1976, cơ giới trên không.

5. Đại úy Nguyễn Đào Hồng Tâm, sinh năm 1980. Giáo viên dù, Trung tâm Huấn luyện tìm kiếm cứu nạn đường không.

 6. Thượng sĩ Nguyễn Văn Bình, sinh năm 1992, học viên sĩ quan dù.

 7. Thượng sĩ Đỗ Văn Minh, sinh năm 1992, học viên sĩ quan dù.

8. Thượng sĩ Nguyễn Văn Thịnh, sinh năm 1991, học viên sĩ quan dù.

9. Thượng sĩ Nguyễn Đình Bình, sinh năm 1991, học viên sĩ quan dù.

10. Trung sĩ Lê Việt Hùng, sinh năm 1992, học viên sĩ quan dù.

11. Trung sĩ Nguyễn Phúc Nhơn, sinh năm 1991, học viên sĩ quan dù.

12. Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Đỗ Mạnh Uy, chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công.

3. Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Đỗ Văn Năm, chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công.

14. Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Ngọc Thắng, chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công.

15. Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Hưng, chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công.

16. Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Đặng Hồng Quang, chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công.

17. Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Chử Văn Minh, chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công.

18. Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Công Hợi, Tổ trưởng Tiểu đoàn 18 đặc công.

* 3 chiến sỹ bị thương đang điều trị tại Viện Bỏng quốc gia là: Nguyễn Hoàng Anh, Nguyễn Văn TuấnĐinh Văn Dương đều là Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp, chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công.

NGUYỄN QUỐC

>> Vụ rơi máy bay quân sự ở Hòa Lạc: Thêm một chiến sỹ hy sinh

>> Tính đến chiều nay, vụ trực thăng rơi tại Hòa Lạc, Hà Nội: 17 người tử vong

>> Rơi máy bay quân sự do sự cố kỹ thuật: Phi công điều khiển máy bay ra xa khu dân cư trước khi rơi

>> Vụ trực thăng rơi tại Hòa Lạc, Hà Nội: 17 người tử vong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

“Lụi” công khai

- Ở Lâm Đồng mới xuất hiện mấy khu nhà mọc lên giữa đất rừng thông. Chỗ thì xây thành cụm kiên cố, chỗ lại dựng nhà sàn nhưng có móng bê tông cốt thép. Công trình đã bị phát hiện, và tới giờ địa phương lên tiếng rằng “sẽ cương quyết xử lý”.

Giao thông - Đô thị

Khai thác 2 đường băng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trước Tết Nguyên đán

Chiều 31-10, trong chuyến kiểm tra, làm việc về tiến độ 2 dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu các đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành 2 đường băng trước ngày 1-1-2021 để phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán. 

Quy hoạch

Tin buồn