Lê Văn Luyện lãnh án 18 năm tù giam

* Gia đình nạn nhân sẽ kháng án

(SGGPO).- Ngày 11-1, phiên tòa sơ thẩm xét xử Lê Văn Luyện cùng với các bị can khác trong vụ án giết người cướp của ghê rợn tại tiệm vàng Ngọc Bích (tỉnh Bắc Giang) đã kết thúc. Bản án cao nhất được đưa ra trong vụ án này dành cho Lê Văn Luyện là 18 năm tù giam.

Ngày xét xử cuối cùng, ngay từ đầu buổi sáng, khi chiếc xe thùng dẫn giải Luyện và các bị can trong vụ án được đưa tới tòa đã gặp phải sự phản đối của gia đình người bị hại và người dân địa phương.

Người nhà của nạn nhân tham dự phiên tòa

Sau phần thủ tục, Chủ tọa phiên tòa - Thẩm phán Thân Quốc Hùng công bố toàn bộ lời khai của cháu Trịnh Thị Bích trước tòa do cháu Bích - nhân chứng trực tiếp chứng kiến hành vi phạm tội của Luyện không có mặt tại phiên tòa. Đáng chú ý, trong lời khai, cháu Bích đều khai có 2 kẻ thủ ác ra tay với gia đình cháu. Trước chi tiết rất đáng quan tâm này, đại diện VKS đã hỏi bị cáo Luyện về số người gây án, nhưng Luyện lạnh lùng khẳng định chỉ có một mình bị cáo gây án. Tiếp đó, các luật sư đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan tới quá trình cũng như động cơ gây án của Luyện. Với thái độ khá bình tĩnh, Luyện trả lời cộc lốc nhiều câu hỏi, thậm chí có những câu trả lời chỉ có cụm từ “bị cáo không biết”, “bị cáo không nhớ”… đã khiến cho nhiều người thân của người bị hại bức xúc.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKS đọc bản luận tội các bị cáo đã nêu rõ, những tội ác của Luyện gây ra cho nạn nhân có đủ cơ sở để kết luận bị cáo phạm tội giết người, giết người man rợ, giết trẻ em... cùng nhiều tội khác. Do đó, VKS đề nghị mức án cao nhất dành cho bị cáo Luyện là 18 năm tù giam vì tại thời điểm gây án Luyện chưa tròn 18 tuổi nên mức phạt không thể đề nghị là chung thân hay tử hình.

Bị cáo Lê Văn Luyện nhận mức án 18 năm tù

Gay gắt và quyết liệt hơn cả khi HĐXX chuyển sang phần tranh tụng giữa các luật sư. Trong khi Nguyễn Bá Ngọc bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Luyện đã bày tỏ sự đồng tình với bản luận tội của VKS thì các luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại lại phản đối gay gắt. Luật sư Trần Chí Thanh bảo vệ quyền lợi bên bị hại cho rằng cơ quan điều tra thiếu hợp tác trong việc để luật sư tiếp xúc hồ sơ vụ án và cho rằng hồ sơ có vấn đề. Đặc biệt, các luật sư phía bị hại cũng cho rằng còn nhiều uẩn khúc trong vụ án này, nhiều tình tiết trong hồ sơ khác với thực tế, nhất là việc có hay không đồng phạm gây án với Luyện cũng chưa được làm rõ và cần phải tăng mức bồi thường cho nhà nạn nhân. Do đó, luật sư phía bị hại đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ những chi tiết còn mâu thuẫn. Đồng thời dựng lại hiện trường với sự xuất hiện của chính Luyện chứ không phải người đóng thế và các bên liên quan.

Kết thúc phần tranh tụng của các luật sư, cho dù vẫn còn nhiều ý kiến gay gắt nhưng khi được HĐXX cho nói lời cuối cùng, bị cáo Lê Văn Luyện lần đầu tiên đã lên tiếng xin lỗi gia đình bị hại, xin được nhận án tử hình và xin được giảm nhẹ tội cho các bị cáo khác vì cho rằng mọi tội lỗi đều do y gây ra. Phiên tòa kết thúc phiên làm việc buổi sáng, toàn bộ thời gian buổi chiều HĐXX dành để nghị án trước khi tuyên án.

Buổi chiều, Thẩm phán Thân Quốc Hùng, Phó Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Bắc Giang, thay mặt HĐXX đã chính thức tuyên án. Theo đó, tuyên phạt bị cáo Lê Văn Luyện 18 năm tù giam; Lê Văn Miên (bố Luyện) 48 tháng tù, Trương Thanh Hồng (anh họ Luyện) 30 tháng tù, Lê Thị Định (cô ruột Luyện) 15 tháng tù và Lê Văn Nghi (dượng Luyện) 15 tháng tù, Trương Văn Hợp (bố Hồng) 12 tháng tù và Dương Thị Lược (vợ Hợp) 9 tháng tù. Luyện cùng cha mẹ phải bồi thường cho thân nhân bị hại hơn 1,68 tỷ đồng và nuôi cháu Bích đến khi 18 tuổi. Phiên tòa đã kết thúc nhưng người thân của người bị hại và rất nhiều người dân chứng kiến đều tỏ ra không đồng tình với bản án của HĐXX. Phía bị hại tuyên bố sẽ kháng án. 

N.QUỐC

Vụ cướp tiệm vàng tại Bắc Giang:

-  Căng thẳng xét xử Lê Văn Luyện

- 10-1, Lê Văn Luyện hầu tòa

- Sắp xét xử “sát thủ” Lê Văn Luyện

- Khởi tố thêm 5 bị can

- Chỉ phát hiện duy nhất mẫu máu của Lê Văn Luyện tại hiện trường

- Lê Văn Luyện là hung thủ chính trong vụ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

- Nghi can giết người cướp tiệm vàng ở tỉnh Bắc Giang đã bị bắt

- Truy nã đặc biệt hung thủ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

- Lộ diện hung thủ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

- Cháu bé ở Bắc Giang bị cướp chặt tay đã qua cơn nguy kịch

- Bắc Giang: Gia đình chủ tiệm vàng bị giết

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.