Lebanon bắt đầu công cuộc tái thiết

Ngày 8-9, Israel đã tiến hành dỡ bỏ lệnh phong tỏa đường biển Lebanon sau khi lực lượng hải quân của Liên hợp quốc có mặt tại vùng biển quốc gia này. Trước đó, tối 7-9, Israel đã ban bố lệnh ngừng phong tỏa đường hàng không Lebanon.

Chuyến bay đầu tiên của Hãng hàng không Middle East Airways đáp xuống Beirut là chuyến bay đầu tiên đến Lebanon sau gần hai tháng bị phong tỏa. Dưới áp lực của công luận quốc tế và Liên hợp quốc, Israel cuối cùng đã đưa ra quyết định dỡ bỏ phong tỏa đường hàng không đối với Israel.

 Việc chấm dứt phong tỏa sẽ tạo điều kiện cho Lebanon bắt đầu công cuộc tái thiết và khôi phục các hoạt động giao thương như trước chiến tranh. Qua đó, cuộc sống của người dân nước này sẽ được cải thiện. Ước tính, lệnh phong tỏa đã gây thiệt hại cho Lebanon 50 triệu USD mỗi ngày.

Ngay sau khi lệnh dỡ bỏ phong tỏa hàng không vừa có hiệu lực, thị trường vận tải đường hàng không của Lebanon bắt đầu tấp nập trở lại. Tiếp theo sau chuyến bay đầu tiên đến Beirut của Middle East Airways là chuyến bay của

British Mediterranean (BMED). một loạt các đơn đề nghị nối lại các chuyến bay từ hai hãng hàng không Air France và Lufthansa đã được gửi đến các nhà chức trách Lebanon.

Thêm một chuyển biến khác từ phía Israel, lực lượng quân đội Israel sẽ tuyên bố rút khỏi Lebanon vào ngày 22-9, theo đúng Nghị quyết 1701 của LHQ. Binh sĩ Israel đang tiếp tục rút khỏi ba bị trí ở Nam Lebanon là Marwahin, Yarin và Almaash-Shab.

“Lebanon đang hít thở bầu không khí mới”. Niềm vui sướng tràn ngập trên gương mặt của 151 hành khách đáp chuyến bay đầu tiên từ Paris đáp xuống sân bay Beirut sau hai tháng bị phong tỏa.

 Không những chỉ đường hàng không, giờ đây giao thông đường biển tại quốc gia này sẽ tấp nập trở lại. Cuộc chiến tranh Trung Đông thêm lần nữa tạm thời chấm dứt.

Từ đây, một cánh cửa hòa bình mới đang mở ra cho đất nước Lebanon, hy vọng đất nước này sẽ từng bước khôi phục lại nền kinh tế đang suy kiệt sau những ngày chìm trong bom đạn.

Thanh Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.