Lén... công khai

- Mấy ông chuyên gia chứng khoán đang ớn khi mùa đại hội cổ đông sắp tới. Bởi thế nào cũng có nhiều báo cáo tài chính của các công ty niêm yết được “chế tạo” bằng nhiều bột nổi, phẩm màu, phụ gia và… bong bóng!

- Cần gì đại hội cổ đông. Trong suốt năm, những người được giao lèo lái công ty đã chế tạo nhiều số đẹp lắm rồi. Giờ có chế tiếp thì cũng bình thường. Không xịt nước hoa vô sổ sách, để mùi thiệt lộ ra, có mà tiêu tùng sớm.

- Bộ che giấu thông tin, doanh nghiệp đổ bể lại không tiêu tùng?

- Để lúc đó hãy hay. Còn bây giờ, cứ điềm nhiên mông má số liệu, họ sẽ kiếm bộn nhờ dìm giá hay thổi giá cổ phiếu. Ai nắm lưỡi cứ việc đứt, còn họ luôn nắm được chuôi.

- Mà sao mấy bữa nay nhiều nhà băng lại rục rịch tăng lãi suất huy động?

- Vì sắp tết, các doanh nghiệp, cá nhân rút tiền mặt ra nhiều, nên nhà băng sợ hụt tiền. Muốn không hụt, phải đua nhau hút tiền vô bằng lãi cao. Không có tiền vô, lấy đâu tiền ra? Nhà băng nhỏ đua, nhà băng bự lo. Bởi chuyện đua lãi suất thường do nhà băng nhỏ, khả năng thanh toán yếu khởi xướng. Cứ đẩy lãi huy động lên cao, nên lãi cho vay khó hạ.

- Lạ một cái là họ hà rầm chào mời lãi cao sai quy định, mà không hề bị rụng cọng lông chân. Lén… công khai thế mới ngon!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Khơi thông nguồn lực kiều bào

Dịch Covid-19 tác động làm ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của thế giới và Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng. Từ trong nỗi lo toan ấy đã sáng lên nét đẹp của tình đoàn kết, tương thân tương ái, nghĩa đồng bào, thắp lên hy vọng về sự hồi phục, phát triển quê hương sau dịch bệnh.