Lên hương

- Sau nhiều “đời” trật vuột, mấy năm nay bánh kẹo nội đã có vai vế. Các chuyên gia bảo tết này bánh kẹo nội sẽ thắng trên sân nhà.

- Nghe mừng được... nửa trống canh. Vì dù có chiếm được sân nhưng cái giá tăng chừng 30% so với trước thì đắng, chát chứ cũng không ngọt.

- Thì giá đường tăng, bột tăng, điện nước gì đều tăng ráo. Tỷ giá cũng tăng cho nên món nguyên liệu nào cũng tăng giá. Đầu vô tăng đồng loạt sao đầu ra nín thinh được.

- Thì vậy, cho nên vụ này cũng y như làm lúa, trồng khoai, nuôi cá, nuôi gà dưới quê: được mùa thì lại không được giá. Dòm cái giá vòi vọi biết đâu người tiêu dùng lại bảo: Ờ, giá vầy thì mua hàng ngoại, vừa ngon vừa có tiếng?

- Mà đâu chỉ có bánh kẹo mang “giá mới”. Quần áo, đồ ăn thức uống, điện máy gì cũng nhấp nhổm tăng giá hết trọi. Nguyên nhân được vận dụng để giải thích là lạm phát, lãi suất. Đúng vậy không?

- Có phần đúng nhưng cũng có phần giá tăng do “ăn theo” mùa tết. Cứ cuối năm âm lịch là giá cả tự nhiên... đoàn kết, ngó nhau mà tăng.

- Rồi thêm các điểm giữ xe nữa, giá của khung là 1.000 đồng/lượt nhưng họ toàn lấy giá gấp ba. Ở trung tâm thành phố còn gấp 5 - 10 lần giá quy định.

- Ờ, cứ nhìn giá “lên hương” kiểu này, dù nhiệt độ ngoài trời bao nhiêu bà con cũng đều phát rét!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Tìm giải pháp đột phá xử lý nước thải

Theo kế hoạch từ nay đến năm 2025, TPHCM sẽ huy động mọi nguồn lực để xây dựng một số dự án phục vụ xử lý nước thải trên địa bàn thành phố. Về xây mới, TPHCM tiếp tục kêu gọi nguồn vốn ODA và các nhà đầu tư trong nước đầu tư xây dựng 12 nhà máy, trong đó có 3 nhà máy xử lý nước thải tại các lưu vực thuộc khu vực phía Tây TPHCM. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cần môi trường nước trong lành

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện TPHCM mới chỉ xử lý được hơn 13% tổng lượng nước thải của cả thành phố. Hầu hết nước thải còn lại vẫn đổ thẳng ra sông, kênh rạch. Trước đây, khi dân số chưa đông, nước thải chưa nhiều, hệ thống sông, kênh rạch đã “tự” làm sạch bằng cách hòa tan, làm trôi chảy nước thải đi.