Cộng đồng quốc tế

Lo ngại trước việc Iran tuyên bố nối lại chương trình hạt nhân

Tại một cơ sở hạt nhân ở Iran

Cộng đồng quốc tế đã có phản ứng khác nhau sau khi Iran gửi thư cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo nước này sẽ nối lại hoạt động làm giàu chất phóng xạ kể từ ngày 9-1.

Hành động này của Iran đã làm tiêu tan hy vọng thu hẹp bất đồng về vấn đề hạt nhân giữa Iran và phương Tây, khi Iran tuyên bố sẵn sàng thảo luận đề xuất về việc làm giàu uranium trên lãnh thổ Nga. Ngay sau đó EU và Mỹ đã có phản ứng mạnh. Mỹ đe dọa sẽ kêu gọi quốc tế có hành động chống Iran.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp cũng kêu gọi Iran xem xét lại quyết định trên và tôn trọng cam kết ngừng hoạt động làm giàu uranium. Nga cho biết phái đoàn đàm phán của Nga do một Thứ trưởng Ngoại giao dẫn đầu sẽ đến Tehran ngày 7-1 tới. 

D.Tr. (AFP, Tehran Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.