Loài voi rừng châu Phi giảm hơn 86%

SGGP
ABC News đưa tin trong cập nhật Danh sách đỏ mới nhất của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa, loài voi châu Phi đang giảm mạnh về số lượng do nạn săn bắn trộm và môi trường sống của chúng bị thu hẹp.

Voi trong khu bảo tồn thiên nhiên. Ảnh: naturalworldsafaris.com

Voi trong khu bảo tồn thiên nhiên. Ảnh: naturalworldsafaris.com

Theo IUCN, số lượng loài voi rừng ở châu Phi đã giảm hơn 86% trong 3 thập kỷ qua, được coi là trong tình trạng “cực kỳ nguy cấp” và có nguy cơ bị tuyệt chủng. Trong khi đó, số lượng loài voi bụi rậm châu Phi giảm ít nhất 60% trong 50 năm qua và hiện được liệt trong nhóm loài “nguy cấp” trong Danh sách đỏ.

Trước đây, voi ở châu Phi được đánh giá là loài duy nhất dễ bị tổn thương, nhưng không bị “nguy cấp”.

Cách đây nửa thế kỷ, khoảng 1,5 triệu con voi sinh sống ở châu Phi. Tuy nhiên, chúng hiện chỉ còn khoảng 415.000 con, theo kết quả đánh giá gần đây nhất về loài này được thực hiện vào năm 2016.

 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.