Loài voi rừng châu Phi giảm hơn 86%

SGGP
ABC News đưa tin trong cập nhật Danh sách đỏ mới nhất của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa, loài voi châu Phi đang giảm mạnh về số lượng do nạn săn bắn trộm và môi trường sống của chúng bị thu hẹp.

Voi trong khu bảo tồn thiên nhiên. Ảnh: naturalworldsafaris.com

Voi trong khu bảo tồn thiên nhiên. Ảnh: naturalworldsafaris.com

Theo IUCN, số lượng loài voi rừng ở châu Phi đã giảm hơn 86% trong 3 thập kỷ qua, được coi là trong tình trạng “cực kỳ nguy cấp” và có nguy cơ bị tuyệt chủng. Trong khi đó, số lượng loài voi bụi rậm châu Phi giảm ít nhất 60% trong 50 năm qua và hiện được liệt trong nhóm loài “nguy cấp” trong Danh sách đỏ.

Trước đây, voi ở châu Phi được đánh giá là loài duy nhất dễ bị tổn thương, nhưng không bị “nguy cấp”.

Cách đây nửa thế kỷ, khoảng 1,5 triệu con voi sinh sống ở châu Phi. Tuy nhiên, chúng hiện chỉ còn khoảng 415.000 con, theo kết quả đánh giá gần đây nhất về loài này được thực hiện vào năm 2016.

 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Amazon mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh trong năm 2020

Báo cáo của Dự án Giám sát rừng Amazon vùng Andes (MAAP) vừa công bố cho thấy, trong năm 2020, rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh, tăng 17% so với năm trước đó.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Khẩu trang Hi-End

Câu chuyện bắt đầu với Marc Benioff, Giám đốc điều hành Công ty điện toán đám mây Salesforce. Lấy cảm hứng từ màn trình diễn của rapper William Adams, doanh nhân này đã nảy ra sáng kiến sản xuất khẩu trang có trang bị đầy đủ “đồ chơi” công nghệ.