Lợi ảo, tiền thực

SGGP

- Dư luận đang xôn xao về chuyện một doanh nghiệp mới thành lập ở một huyện của Hà Nội có số vốn đăng ký lên tới 144.000 tỷ đồng. Số vốn này tương đương 6,3 tỷ USD và lớn hơn tất cả các doanh nghiệp xứ mình.

- Cơ quan chức năng lên tiếng rằng họ đang theo sát tình hình. Con số cho tới giờ vẫn là con số. Nếu theo luật định mà các cổ đông góp đủ số vốn đó, nền kinh tế sẽ có thêm một số tiền lớn. Còn nếu chỉ là vốn ảo, họ sẽ bị phạt. Nhưng dòm ở thực lực của doanh nghiệp xứ mình, số vốn lớn cỡ đó là điều khó có khả năng xảy ra.

- Từ từ khoai cũng nhừ, nên sẽ rõ ra khoai ra bắp. Nếu là tiền ảo, rốt cuộc cũng chỉ mang lại xầm xì đàm tiếu cho những người thích “giải quyết khâu oai”. Thứ thiệt hại rành rành từ địa ốc ảo mới ghê. 

- Chỉ thống kê trên một nửa số nạn nhân có khai báo, nhóm trùm sò của Công ty Địa ốc Alibaba đã “lủm” được 1.800 tỷ đồng.

- Cũng ngộ hè. Mấy chục dự án không có thực, vậy mà dắt dây hàng ngàn người nhào vô góp vốn. 

- Người vô sau bị dụ góp tiền trả lãi cho người vô trước, cứ thế đến lúc lãi vượt quá khả năng chi trả thì sụm bà chè. 

- Lừa đảo kiểu đó xảy ra được, là do lòng tham của cả hai bên. Ham cái lợi ảo vẽ vời, đương nhiên phải mất tiền thực.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận