Lợi ảo, tiền thực

SGGP

- Dư luận đang xôn xao về chuyện một doanh nghiệp mới thành lập ở một huyện của Hà Nội có số vốn đăng ký lên tới 144.000 tỷ đồng. Số vốn này tương đương 6,3 tỷ USD và lớn hơn tất cả các doanh nghiệp xứ mình.

- Cơ quan chức năng lên tiếng rằng họ đang theo sát tình hình. Con số cho tới giờ vẫn là con số. Nếu theo luật định mà các cổ đông góp đủ số vốn đó, nền kinh tế sẽ có thêm một số tiền lớn. Còn nếu chỉ là vốn ảo, họ sẽ bị phạt. Nhưng dòm ở thực lực của doanh nghiệp xứ mình, số vốn lớn cỡ đó là điều khó có khả năng xảy ra.

- Từ từ khoai cũng nhừ, nên sẽ rõ ra khoai ra bắp. Nếu là tiền ảo, rốt cuộc cũng chỉ mang lại xầm xì đàm tiếu cho những người thích “giải quyết khâu oai”. Thứ thiệt hại rành rành từ địa ốc ảo mới ghê. 

- Chỉ thống kê trên một nửa số nạn nhân có khai báo, nhóm trùm sò của Công ty Địa ốc Alibaba đã “lủm” được 1.800 tỷ đồng.

- Cũng ngộ hè. Mấy chục dự án không có thực, vậy mà dắt dây hàng ngàn người nhào vô góp vốn. 

- Người vô sau bị dụ góp tiền trả lãi cho người vô trước, cứ thế đến lúc lãi vượt quá khả năng chi trả thì sụm bà chè. 

- Lừa đảo kiểu đó xảy ra được, là do lòng tham của cả hai bên. Ham cái lợi ảo vẽ vời, đương nhiên phải mất tiền thực.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xanh từ ruột

- Từ vài năm nay, nhiều người tiêu dùng có mức độ quan tâm ngày càng cao dành cho các loại thực phẩm được chế biến từ rau củ và hạt. Với nhà cung cấp sản phẩm, các thức ăn thức uống kiểu này khiến sức khỏe thể chất cải thiện, sức khỏe tinh thần cũng hưởng lợi theo hướng bình an. Liệu thực chất có giống như quảng cáo?

Giao thông - Đô thị

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tôi không muốn chỉ sửa chữa tạm bợ chung cư cũ!

Do việc xây dựng mới chung cư cũ gặp vướng mắc vì quy định chung, quận 5 - nơi có số chung cư cũ nhiều nhất TPHCM - đề xuất được cải tạo, chỉnh trang lại trong lúc chờ chính sách chung. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên không đồng tình, cho rằng đó là cách làm bị động. 

 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Thu phí ETC - đừng “đánh trống bỏ dùi”

Sau 5 tháng triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC), ghi nhận tại nhiều trạm thu phí, làn ETC rất ít phương tiện qua lại, còn ở các làn thu phí truyền thống (mua vé bằng tiền mặt), số lượng phương tiện rất đông, thậm chí ùn ứ vào giờ cao điểm.