Lỗi học viên vì “bút sa gà chết”?

Công ty TNHH MTV Đào tạo Úc Việt (gọi tắt là Công ty Úc Việt) vừa có công văn phản hồi cho Báo SGGP về bài báo “Mập mờ chữ nghĩa để bẫy học viên” đăng ngày 15-12. Công ty Úc Việt cho biết: “Công ty đã ký hợp đồng đào tạo nghề với ông N.V.Q. để đào tạo nghề cho con ông Q. là học viên N.T.T.C. Sau đó, công ty đã đào tạo học viên T.C. theo đúng tiến độ và chất lượng đào tạo như cam kết trong hợp đồng. Tuy nhiên, khi làm thủ tục xin visa để học viên T.C. sang học chương trình tiếp theo tại Australia, thì bị Tổng Lãnh sự Australia từ chối cấp visa, do không thể chứng minh tài chính.

Tại Điều 7 của hợp đồng, hai bên đã thỏa thuận rằng công ty chỉ thực hiện các thủ tục cần thiết để xin visa du học cho học viên, không có bất cứ cam kết nào về việc sẽ giúp học viên xin được visa dù không đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ Australia.

Tại Điều 9 đã có thỏa thuận: “Học viên sẽ được hoàn 100% học phí nếu đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Chính phủ Australia mà không xin được visa du học”. Trong trường hợp này, học viên T.C. đã bị Chính phủ Australia từ chối cấp visa du học vì gia đình không đáp ứng được yêu cầu chứng minh tài chính cho việc du học. Do đó học viên không thuộc trường hợp được nhận lại học phí quy định tại Điều 9 của hợp đồng. Việc học viên bị từ chối visa không phải là lỗi của công ty và công ty vẫn mong muốn hỗ trợ học viên làm visa du học”.

Qua ghi nhận và tìm hiểu của phóng viên, các điều khoản của hợp đồng có khoảng cách với những lời quảng cáo của Công ty Úc Việt. Trong toàn bộ hợp đồng, ngoài Điều 9, không hề có điều khoản nào “hoàn lại học phí”. Tuy nhiên, ở nội dung Điều 9, những người rành rẽ thủ tục xin visa có thể phát hiện đây là một điều khoản bất hợp lý. Bởi lẽ, khi các đương đơn xin visa để đến công tác, học tập tại một nước nào đó, nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ quan lãnh sự, sứ quán nước đó, lẽ tất nhiên đương đơn đều được cấp visa. Điều 9 trong hợp đồng của Công ty Úc Việt chỉ là một cách lập lờ để nhử học viên, thực chất có thể hiểu: nếu học viên bị từ chối cấp visa thì không thể nào đòi lại học phí, vì “chưa đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ Australia”!

Có thể nói đây là một bài học cho những ai có ý định đi du học thông qua các tổ chức, công ty... Nên tìm hiểu kỹ quy định xin visa và các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng trước khi đặt bút ký, tránh tình trạng “bút sa gà chết”. 


THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Nghiêm trị thói côn đồ khi tham gia giao thông

Dư luận một lần nữa bức xúc khi tối 16-11, hai thanh niên chạy xe máy quá tốc độ quy định lao vào tổ công tác CSGT Đa Phước (Công an TPHCM) đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh khiến một chiến sĩ bị thương nặng.