Lời nói như hoa

Anh bạn tôi là giảng viên tiếng Anh. Anh dạy rất giỏi, sinh viên quý mến và anh thường giúp đỡ đồng nghiệp. Chỉ hiềm nổi anh hay nói tục vào mỗi câu nói khi phấn khích hoặc khi ghét cay ghét đắng việc gì xảy ra. Có lẽ lên lớp thường xuyên nói tiếng Anh, nên tính xấu này không bộc lộ ra. Ngồi uống cà phê với bạn, bàn về chuyện thế sự có khi anh thải ra hàng chục câu đều bắt đầu bằng cụm từ không hay. Trong lúc họp hội đồng chuyên môn, có lúc bực tức về chuyện sinh viên, anh lại đệm vào. Có nhiều góp ý, anh cũng thành tâm nhận lỗi nhưng sau ấy lại… y như cũ.

Một hôm anh đi đường bị va chạm xe. Anh lăn nhào và chiếc xe hư hỏng một ít. Thế là anh xổ cho cậu thanh niên gây ra sự cố hàng chục câu khởi đầu bằng cụm từ tục tĩu. Cậu thanh niên đứng im nhận lỗi, nhưng không nói gì. Anh lại nổi điên, xổ tiếp hàng chục câu. Đợi lúc anh xả hơi vì mệt, cậu thanh niên mới thủng thẳng nói: “Thưa thầy, em xin lỗi…”. Chỉ nghe mấy từ trên, mặc dù không nhận ra học trò, nhưng cơn nóng giận từ anh đã chuyển qua xấu hổ. Lúc này, cơn giận người đã chuyển sang giận mình, tuy vậy anh cũng nói vớt vát: “Tôi chẳng có học trò nào chạy xe ẩu như cậu”. “Dạ, em biết lỗi. Thầy có sao, để em đưa thầy đi bệnh viện”. Học trò càng lễ phép, anh càng đỏ mặt, rồi cuối cùng anh lên xe bỏ đi, dù trước đó đã có ý định bắt người gây ra tai nạn phải bồi thường.

Hà Nội đang tuyên chiến với nạn nói tục, chửi thề. Hình ảnh những cô gái Hà thành xinh đẹp lại nói tục chửi thề khiến người nghe bạt vía đã trở thành hình ảnh không hiếm nơi công cộng. Trẻ em còn mặc đồng phục học sinh trên người, nhưng đùa giỡn nhau bằng những câu nói tục tĩu cũng dễ tìm. Quán ăn “cháo mắng, phở chửi” cũng tham gia làm xấu hình ảnh một thủ đô có ngàn năm văn hóa. Anh bạn tôi dù sao cũng có lòng tự trọng, nên sau sự cố trên, anh đã giảm nói tục, nhưng xem ra đối với người khác là cả một cuộc chiến đấu lâu dài.

Cha mẹ làm gương, trường học nhắc nhở, thậm chí sẽ xử phạt hành chính… đang là đích được nêu ra trong các cách xử lý nạn chửi thề, nói tục nơi công cộng. Tuy nhiên, mọi cách sẽ không đạt được tận gốc nếu không xây dựng được lòng tự trọng ngay trong bản thân mỗi người.


THIỆN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

YouTuber truyền cảm hứng qua những câu chuyện du lịch và ẩm thực địa phương - một trong số những kênh Vlog có nội dung tốt

Video độc hại, YouTuber “dỏm”

Khi YouTube trở thành “mỏ vàng”, cuộc đua Vlog bắt đầu rầm rộ, nhất là những người trẻ ngày càng nhanh nhạy với việc kiếm tiền từ mạng xã hội. Chính việc kiếm tiền khá dễ dàng từ đây đã khiến không ít người bất chấp thực hiện những video phản cảm, độc hại.

Bút Sài Gòn

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU