Lòng thơm thảo lo bữa ăn giúp người nghèo

SGGP
Người dân TPHCM đã có những nghĩa cử hào hiệp, những tấm lòng thơm thảo và chân thành, góp sức lo bữa ăn giúp người nghèo gặp khó trong mùa dịch. 

Quán cơm dã chiến “Trái tim yêu thương” được mở để cung cấp những suất cơm  tặng người nghèo đang gặp khó khăn.  Ảnh: ĐỨC TRUNG

Quán cơm dã chiến “Trái tim yêu thương” được mở để cung cấp những suất cơm tặng người nghèo đang gặp khó khăn. Ảnh: ĐỨC TRUNG

Những phần gạo nghĩa tình 

Mấy ngày nay, điểm phát gạo Cà phê 48 trong con hẻm nhỏ đường Số 48 (khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) đã thiết thực giúp nhiều hộ nghèo vượt khó. Anh Phạm Đình Thắng cùng 6 thanh niên trẻ đã lập điểm phát gạo này. Mấy anh em sống cùng khu dân cư, mỗi người một việc, người bán cà phê, người làm xưởng cơ khí, người kinh doanh đất đai…, thường chung tay “vác tù và hàng tổng” như dọn dẹp vệ sinh đường sá, nạo vét cống tránh ngập khu dân cư khi mùa mưa đến… Những ngày ở nhà phòng dịch, mọi người bàn nhau lập điểm phát gạo giúp người nghèo. Thế là ngày 16-4, “cây ATM gạo” được dựng lên ngay tại khuôn viên quán Cà phê 48. Những người thân, bạn bè của nhóm đã hưởng ứng chở gạo, mang tiền đến ủng hộ, cùng chung tay với nhóm để làm việc thiện nguyện. Mỗi suất gạo giúp người nghèo 1kg. Chỉ trong ngày mở điểm phát gạo, 350kg gạo cùng 16 triệu đồng đã đến tay người nghèo. 

Điểm phát gạo nằm trong con hẻm nhỏ nhưng người dân nghèo tìm đến ngày thêm đông. Ngày phát gạo kế tiếp, 17-4, mỗi suất gạo được nâng lên 1,5-2kg. Xúc động khi vừa nhận túi gạo 1,5kg,  bà Nguyễn Thị Thanh (ở đường Số 47) chia sẻ: “Chồng tôi mới mất, cuộc sống gia đình quá khó khăn. Hàng ngày, tôi đi làm mướn, rửa chén bát ở quán ăn, nhưng từ tết đến nay không có việc làm”. Bà Hà Khánh Nhung (cũng ở đường Số 47) kể: “Công việc hàng ngày của tôi là chở học sinh đi học, do các cháu nghỉ nên không có thu nhập. Gia đình 4 nhân khẩu chỉ còn dựa vào đồng lương bảo vệ của chồng, nhưng nay lương cũng giảm chỉ còn một nửa”.  

Mỗi ngày, điểm  phát gạo mở 2 lần, sáng từ 9 giờ đến 11 giờ, chiều từ 14 giờ đến 16 giờ. Người đến nhận đi qua phòng khử khuẩn và luôn giữ khoảng cách trên 2m được định sẵn; còn người già, phụ nữ mang thai sẽ được trao tận tay. Việc làm hào hiệp này đã lan tỏa nhanh, nhiều người hảo tâm đã tìm đến hỗ trợ, giúp đỡ nên số lượng gạo ủng hộ nhiều hơn ngày đầu khai trương. 

Quán cơm dã chiến

Tại nhà hàng Bốc (100 Ung Văn Khiêm, phường 25 quận Bình Thạnh), quán cơm dã chiến “Trái tim yêu thương” đã được mở để cung cấp những suất cơm tặng người nghèo. Quán do nhóm bạn trẻ cùng các nghệ sĩ, diễn viên kết hợp với doanh nghiệp chuyên cung cấp thực phẩm lập ra. Nhóm đã tìm tới các nhà hàng, quán ăn đang ngừng hoạt động, trống mặt bằng để xin kết hợp nấu thức ăn và làm điểm phát cơm từ thiện giúp người nghèo. Nhiều đơn vị và cá nhân có lòng nhân ái đã hỗ trợ thực phẩm như gạo, thịt, trứng…, để hàng tuần từ thứ hai đến thứ sáu, quán nấu tặng suất cơm trưa tặng người nghèo.

Người tới nhận cơm xếp hàng theo vị trí đánh dấu sẵn, cách nhau tối thiểu 2m. Việc phát và nhận cơm diễn ra thân thiện và trật tự. Ngoài việc phát cơm tại chỗ, nhóm thiện nguyện cũng kết hợp với 12 người chạy xe ôm để gửi cơm đi phát cho người nghèo tại các xóm trọ. Tại địa chỉ 100 Ung Văn Khiêm, hàng ngày nhóm phát khoảng 1.000 suất ăn giúp người nghèo. Với sự hỗ trợ ngày càng nhiều của những tấm lòng hảo tâm ở TPHCM, quán sẽ phát tặng nhiều hơn các suất cơm trong tuần tới. Anh Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc Foodbank, người khởi xướng thành lập quán cơm dã chiến, cho biết: “Những tình nguyện viên ở đây không cùng độ tuổi, không cùng nơi làm, có thể là nhân viên văn phòng, sinh viên, bà nội trợ, nhưng điểm chung là cùng có tấm lòng yêu thương, giúp đỡ người nghèo. Chúng tôi sẽ mở rộng mô hình quán cơm dã chiến thêm nếu tìm được địa điểm thích hợp”.

TRẦN YÊN - ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một tuần 3 lần, quán kê chiếc bàn nhỏ phía trước, bày những túi nhỏ, mỗi túi có chai nước suối ướp lạnh, ổ bánh mì thịt

Tấm lòng người Sài Gòn

Một tuần 3 lần, quán kê chiếc bàn nhỏ phía trước, bày những túi nhỏ, mỗi túi có chai nước suối ướp lạnh, ổ bánh mì thịt. Cạnh bên là tấm bảng ghi dòng chữ: “Tặng cô chú, anh chị, khó khăn mỗi người 1 phần. Ai đã ổn xin nhường người sau.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />