Lòng thơm thảo lo bữa ăn giúp người nghèo

SGGP
Người dân TPHCM đã có những nghĩa cử hào hiệp, những tấm lòng thơm thảo và chân thành, góp sức lo bữa ăn giúp người nghèo gặp khó trong mùa dịch. 

Quán cơm dã chiến “Trái tim yêu thương” được mở để cung cấp những suất cơm  tặng người nghèo đang gặp khó khăn.  Ảnh: ĐỨC TRUNG

Quán cơm dã chiến “Trái tim yêu thương” được mở để cung cấp những suất cơm tặng người nghèo đang gặp khó khăn. Ảnh: ĐỨC TRUNG

Những phần gạo nghĩa tình 

Mấy ngày nay, điểm phát gạo Cà phê 48 trong con hẻm nhỏ đường Số 48 (khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) đã thiết thực giúp nhiều hộ nghèo vượt khó. Anh Phạm Đình Thắng cùng 6 thanh niên trẻ đã lập điểm phát gạo này. Mấy anh em sống cùng khu dân cư, mỗi người một việc, người bán cà phê, người làm xưởng cơ khí, người kinh doanh đất đai…, thường chung tay “vác tù và hàng tổng” như dọn dẹp vệ sinh đường sá, nạo vét cống tránh ngập khu dân cư khi mùa mưa đến… Những ngày ở nhà phòng dịch, mọi người bàn nhau lập điểm phát gạo giúp người nghèo. Thế là ngày 16-4, “cây ATM gạo” được dựng lên ngay tại khuôn viên quán Cà phê 48. Những người thân, bạn bè của nhóm đã hưởng ứng chở gạo, mang tiền đến ủng hộ, cùng chung tay với nhóm để làm việc thiện nguyện. Mỗi suất gạo giúp người nghèo 1kg. Chỉ trong ngày mở điểm phát gạo, 350kg gạo cùng 16 triệu đồng đã đến tay người nghèo. 

Điểm phát gạo nằm trong con hẻm nhỏ nhưng người dân nghèo tìm đến ngày thêm đông. Ngày phát gạo kế tiếp, 17-4, mỗi suất gạo được nâng lên 1,5-2kg. Xúc động khi vừa nhận túi gạo 1,5kg,  bà Nguyễn Thị Thanh (ở đường Số 47) chia sẻ: “Chồng tôi mới mất, cuộc sống gia đình quá khó khăn. Hàng ngày, tôi đi làm mướn, rửa chén bát ở quán ăn, nhưng từ tết đến nay không có việc làm”. Bà Hà Khánh Nhung (cũng ở đường Số 47) kể: “Công việc hàng ngày của tôi là chở học sinh đi học, do các cháu nghỉ nên không có thu nhập. Gia đình 4 nhân khẩu chỉ còn dựa vào đồng lương bảo vệ của chồng, nhưng nay lương cũng giảm chỉ còn một nửa”.  

Mỗi ngày, điểm  phát gạo mở 2 lần, sáng từ 9 giờ đến 11 giờ, chiều từ 14 giờ đến 16 giờ. Người đến nhận đi qua phòng khử khuẩn và luôn giữ khoảng cách trên 2m được định sẵn; còn người già, phụ nữ mang thai sẽ được trao tận tay. Việc làm hào hiệp này đã lan tỏa nhanh, nhiều người hảo tâm đã tìm đến hỗ trợ, giúp đỡ nên số lượng gạo ủng hộ nhiều hơn ngày đầu khai trương. 

Quán cơm dã chiến

Tại nhà hàng Bốc (100 Ung Văn Khiêm, phường 25 quận Bình Thạnh), quán cơm dã chiến “Trái tim yêu thương” đã được mở để cung cấp những suất cơm tặng người nghèo. Quán do nhóm bạn trẻ cùng các nghệ sĩ, diễn viên kết hợp với doanh nghiệp chuyên cung cấp thực phẩm lập ra. Nhóm đã tìm tới các nhà hàng, quán ăn đang ngừng hoạt động, trống mặt bằng để xin kết hợp nấu thức ăn và làm điểm phát cơm từ thiện giúp người nghèo. Nhiều đơn vị và cá nhân có lòng nhân ái đã hỗ trợ thực phẩm như gạo, thịt, trứng…, để hàng tuần từ thứ hai đến thứ sáu, quán nấu tặng suất cơm trưa tặng người nghèo.

Người tới nhận cơm xếp hàng theo vị trí đánh dấu sẵn, cách nhau tối thiểu 2m. Việc phát và nhận cơm diễn ra thân thiện và trật tự. Ngoài việc phát cơm tại chỗ, nhóm thiện nguyện cũng kết hợp với 12 người chạy xe ôm để gửi cơm đi phát cho người nghèo tại các xóm trọ. Tại địa chỉ 100 Ung Văn Khiêm, hàng ngày nhóm phát khoảng 1.000 suất ăn giúp người nghèo. Với sự hỗ trợ ngày càng nhiều của những tấm lòng hảo tâm ở TPHCM, quán sẽ phát tặng nhiều hơn các suất cơm trong tuần tới. Anh Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc Foodbank, người khởi xướng thành lập quán cơm dã chiến, cho biết: “Những tình nguyện viên ở đây không cùng độ tuổi, không cùng nơi làm, có thể là nhân viên văn phòng, sinh viên, bà nội trợ, nhưng điểm chung là cùng có tấm lòng yêu thương, giúp đỡ người nghèo. Chúng tôi sẽ mở rộng mô hình quán cơm dã chiến thêm nếu tìm được địa điểm thích hợp”.

TRẦN YÊN - ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hộ dân sống trong cảnh tạm bợ, lụp xụp do “mắc kẹt” dự án suốt 20 năm qua tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM

Vẫn chờ thu hồi sau 20 năm “mắc kẹt” trong dự án

Hàng loạt dự án ở Khu Nam (TPHCM) hơn 20 năm vẫn chưa đền bù xong, nay vừa được Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn tiếp tục phải chờ quyết định thu hồi từ cơ quan thẩm quyền của TPHCM.

Bạn đọc viết

Nơi để xe cho phụ nữ mang thai

Vào những bãi xe đông đúc, nhất là ở các trung tâm mua sắm, phụ nữ mang thai và phụ nữ có con nhỏ thường rất vất vả tìm chỗ để xe hoặc lấy xe ra về. 

Cơ quan trả lời

Phạt tù 1-5 năm nếu gây nguy cơ lây lan dịch bệnh nghiêm trọng trong cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19, vừa qua một số người vẫn cố tình không khai báo y tế, khai báo không trung thực, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vậy quy định xử lý ra sao, mức độ như thế nào? (Bảo Trung, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Giết mổ gia cầm gây ô nhiễm

Qua Đường dây nóng Báo SGGP, nhiều người sống tại hẻm 8/2 đường Phạm Hùng (đoạn giáp gianh giữa quận 8 và huyện Bình Chánh, TPHCM, gần hồ bơi Hòa Bình) phản ánh, nhiều hộ dân buôn bán gia cầm giết mổ gà, vịt sống ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.