Lũ đe dọa san hô Australia

* Mưa đá trên diện rộng ở Trung Quốc

Theo AFP, trận lụt tồi tệ nhất tại Australia ngày 5-1 đã lan tới 40 thị trấn của Australia và đang đe dọa rặng san hô ngầm lớn nhất thế giới tại bờ biển bang Queensland.

Nước lũ mang nhiều chất thải, kể cả thuốc trừ sâu có thể làm cho san hô chết. Thiệt hại bước đầu ước tính 1 tỷ USD chỉ tính đến việc dừng khai thác than.

Lũ tại Rockhampton, bang Queensland, Australia.

Tại Trung Quốc, mưa đá trên diện rộng tại 5 tỉnh Giang Tây, Hồ Nam, Trùng Khánh, Tứ Xuyên và Quý Châu đã khiến 58.000 người phải sơ tán, ít nhất 1 người chết, hơn 1.200 căn nhà sập, gây thiệt hại gần 204 triệu USD.

Cùng với mưa đá, tuyết rơi đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của 3,8 triệu người và làm thiệt hại 142 ngàn hécta hoa màu. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.