Lũ quét và sạt lở có thể xảy ra tại nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc

SGGPO
Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, như Lai Châu (nguy cơ đặc biệt cao), Lào Cai (nguy cơ cao), Hà Giang (nguy cơ cao). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1. 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo 12 giờ tới, mực nước tại Bảo Yên tiếp tục lên nhanh và đạt mức 73,5m (trên báo động 2: 0,5m).
Dự báo 24 giờ tới, mực nước tại Bảo Yên sẽ xuống mức 73,0m - mức trên báo động 2. 
Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các huyện: Tân Uyên, Than Uyên thuộc tỉnh Lai Châu (nguy cơ đặc biệt cao); Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng thuộc Lào Cai (nguy cơ cao); Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quản Bạ thuộc Hà Giang (nguy cơ cao). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1. 
Dự báo thời tiết các khu vực đêm 7-7, ngày 8-7: 
- Phía Tây Bắc bộ nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, ngày có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23- 26 độ C, cao nhất từ 29-32 độ, có nơi trên 32 độ C. 
- Phía Đông Bắc bộ nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông, ngày có mưa rào và dông rải rác, gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm 65-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C. 
- Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm 7-7 và chiều tối 8-7 có mưa, mưa rào và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Nam cấp 2-3, độ ẩm 63-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C. 
- Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm 56-94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. 
- Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, gió Tây Nam cấp 2-3, độ ẩm 55-94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. 
- Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ mây thay đổi, đêm 7-7 và chiều tối 8-7 có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm tại Tây Nguyên 57-96%, Nam Bộ 58-96%. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Tây Nguyên từ 21-24 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Nam Bộ từ 24-27 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C.

H.T.

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Long An phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn

Là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhưng những năm qua, Long An chưa thật sự tận dụng hết các tiềm năng, lợi thế của mình để đẩy mạnh phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn như mong muốn của tỉnh. Hiện tại, ngoài phòng chống dịch Covid-19, địa phương cũng chuẩn bị nguồn lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Phòng cháy chữa cháy

Vinh quang và thử thách

“Khi mọi người chạy ra, chúng tôi lao vào”, đó là câu nói súc tích nhưng đủ ý nghĩa nhất mà cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ thường nói mỗi khi nhắc đến đặc thù nghề nghiệp. Cam go người làm nghề cứu nạn cứu hộ (CNCH) đối mặt, đó là những câu chuyện dù kể đi kể lại nhiều lần thì vẫn là những câu chuyện đáng được nhắc lại. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.